Giá xoài Canh nông giảm xuống chỉ còn 4.000-5.000 đồng/kg khiến các chủ vườn ở Khánh Hòa thu về không đủ bù chi, đành bỏ xoài chín rụng vàng dưới gốc cây.

Vụ xoài năm nay, nhiều hộ gia đình tại huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) lâm vào cảnh lao đao bởi giá xoài xuống khá thấp.

Các hộ trồng xoài tại huyện Cam Lâm cho biết, hơn 10 ngày nay, giá xoài Canh nông liên tục giảm mạnh. Giá xoài đẹp hiện chỉ còn 4.000-5.000 đồng/kg, trong khi những loại xoài ở mức độ trung bình thương lái không thu mua.

Theo các chủ vườn, với giá thu mua như trên, số tiền thu về không đủ bù chi, cộng thêm thời tiết gần đây liên tục bị ảnh hưởng nhiều đợt mưa lớn nên xoài chín rụng đầy dưới gốc. Trong khi đó, tiền thuê nhân công, tiền vận chuyển tăng cao khiến nhiều hộ trồng không muốn thu hoạch, đành bỏ xoài rụng vàng dưới cây

Xoài Canh nông rớt giá kỷ lục, người dân Khánh Hòa bỏ rụng vàng dưới gốc cây
Xoài Canh nông rớt giá thê thảm, người dân Khánh Hòa bở rụng chín ngoài vườn. (Ảnh: Dân Việt)

Chia sẻ trên Dân Việt, anh Hoàng ở xã Cam Hải Tây (huyện Cam Lâm) cho biết gia đình anh đã gắn bó với nghề trồng xoài hơn 5 năm nay, nhưng chưa có năm nào giá rớt thảm như hiện nay.

Ngoài ra, anh Hoàng còn cho biết thêm gia đình anh đầu tư trên 50 triệu đồng để trồng hơn 50 gốc xoài Canh nông. Đầu vụ, gia đình thu hoạch bán với giá dao động từ 8.000-10.000 đồng/kg, thậm chí có ngày cao điểm giá lên tới 12.000 đồng/kg. Tuy nhiên, hơn 10 ngày nay, giá tụt giảm liên tục, chỉ còn 5.000 đồng/kg. Với mức giá này, anh Hoàng ước tính vụ này anh lỗ trên chục triệu đồng.

Báo Khánh Hòa dẫn lời một thương lái thu mua xoài ở huyện Cam Lâm cho biết hiện các thương lái không mặn mà với việc nhập xoài Canh nông bởi đây là loại xoài ăn chín, bảo quản không được lâu, lại chỉ tiêu thụ trong nước nên nhu cầu không lớn.

Cam Lâm là thủ phủ trồng xoài của tỉnh Khánh Hòa với diện tích trên 4.000 ha. Năm 2016, Cục Sở hữu trí tuệ công nhận thương hiệu “Xoài Cam Lâm” cho ba giống xoài Canh nông, cát Hòa Lộc và Úc. Tuy nhiên, đầu ra không ổn định, cộng với giá thu mua liên tục giảm đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của những hộ trồng xoài tại địa phương.

Đặc biệt, thời gian gần đây, giá xoài Canh nông rớt thê thảm, không mang lại giá trị kinh tế như mong đợi nên nhiều nông dân chuyển đổi sang các giống xoài mới bằng cách trồng mới hoặc lai ghép diễn ra ngày một nhiều hơn. Trong đó, diện tích xoài Canh nông dần nhường chỗ cho xoài Úc, Đài Loan, Cát Hòa Lộc… có giá trị kinh tế cao hơn.

Nguyễn Trang