Rất nhiều người có sở thích xem phim, nhưng nếu bộ phim mà bạn xem lại là những phim lậu vi phạm bản quyền, hơn nữa, nếu chẳng may nữ diễn viên chính lại ngồi bên cạnh bạn, thì liệu bạn còn có dám tiếp tục xem không?

Điều này đã thực sự xảy đến với nữ diễn viên nổi tiếng ở Bollywood (một ngành công nghiệp sản xuất phim tại Ấn Độ), cô Kriti Sanon. Hôm đó, cô đang cùng mẹ trên chuyến bay đến Delhi. Ngồi bên cạnh cô là một người đàn ông, nhưng ông này thậm chí còn dám xem một bộ phim lậu do cô đóng vai chính ngay trước mặt cô. Kriti cảm thấy khá tức giận và yêu cầu người đàn ông ngồi cạnh nên dừng lại việc xem bộ phim này!

Nữ diễn viên Bollywood nổi tiếng Kriti Sanon. (Ảnh: Internet)
Nữ diễn viên Bollywood nổi tiếng Kriti Sanon. (Ảnh: Internet)

Thật không ngờ rằng, người đàn ông này không những đã không nhận ra cô là nhân vật chính trong phim, mà ông ta còn phớt lờ lời đề nghị của cô. Cô Kriti trong cơn nóng giận đã chụp lại hành vi của người đàn ông này sau đó tải lên Twitter để công bố hành động xấu này.

Cô chia sẻ trên Twitter với dòng chữ: “Nếu xem phim ở rạp chiếu phim chắc chắn sẽ hay hơn nhiều, nhưng có vẻ như người đàn ông này quá muốn khoe chiếc máy chiếu của mình”. Đồng thời cô cũng viết ở một trang khác rằng, nhìn thấy mọi người rất vất vả mới sản xuất ra được một sản phẩm tâm huyết, vậy mà lại bị thưởng thức với một chất lượng tồi tệ như vậy, thật là điều đáng buồn.

Ấn Độ là một quốc gia xảy ra nạn vi phạm bản quyền khá tràn lan, trong bảng xếp hạng toàn cầu chỉ đứng sau Brazil, Nga và Trung Quốc. Mặc dù bản lậu của bộ phim “Dilwale” này đã bị lan truyền ở nhiều nơi Ấn Độ, nhưng các phòng vé vẫn bán rất chạy.

Khi một người nào đó mặc dù đã được nhắc nhở nhưng họ vẫn cố tình bỏ qua. Thậm chí, ngay cả đến nhân vật nữ chính trong phim cũng không nhận ra… Vậy có lẽ chất lượng máy chiếu của người đàn ông này thật quá kém! Có thể được coi như tổn thất lớn nhất mà ông ấy phải chịu do xem phim vi phạm bản quyền.

Ở Việt Nam, mức độ vi phạm bản quyền cũng rất nghiêm trọng. Thống kê của Cục Điện ảnh cho thấy rất nhiều các website Việt Nam đang công khai công chiếu các bộ phim lậu (không có bản quyền) bởi vì đơn giản đây là một lĩnh vực gặt hái ra tiền.

Tình trạng kinh doanh phim, nhạc… diễn ra phổ biến không chỉ làm méo mó thị trường, gây ra những thiệt hại về doanh thu, lợi nhuận, mà còn làm nản lòng các đơn vị sản xuất. Chắc hẳn nếu có một nhân vật nữ Hollywood đến Việt Nam, câu chuyện dở khóc dở cười trên có thể lại xuất hiện một lần nữa…

Các nhà văn, nhà làm phim, soạn nhạc… thường phải bỏ rất nhiều công sức để tạo ra tác phẩm phục vụ cho chúng ta. Ở nước ngoài, vi phạm bản quyền được xem là rất nghiêm trọng, tương đương hành vi trộm cắp, bởi vì người sử dụng đã thu được lợi ích mà không phải trả cho người cung cấp dịch vụ một xu nào.

Biên dịch My My
Theo NTDTV

Xem thêm: