Việc xây nhà hát 1.500 tỷ đồng là ý tưởng tốt nhưng qua việc 100% đại biểu bỏ phiếu cho dự án nhà hát mới này nhưng liệu có hiểu thấu cho nỗi đau, nỗi khổ của dân có đủ tâm trạng để “hưởng lạc”.

Theo Báo VTC News, dư luận lại được một phen “dậy sóng” khi Hội đồng Nhân dân TP. HCM biểu quyết thông qua việc xây dựng Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) với tổng kinh phí đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng.

TP. HCM muốn xây nhà hát 1.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm. Ảnh phối cảnh quảng trường trung tâm và công viên bờ sông. (Ảnh: VTC News)

Ý kiến thuận chiều là cần phải xây Nhà hát xứng với sự phát triển của thành phố và phục vụ cho các nhu cầu văn hóa giải trí khác. Theo như lý giải thì nhà hát này không dành cho các loại ca nhạc biểu diễn kiểu “thị trường”… Ý tưởng này rất tốt và một nơi như TP. HCM thực sự cần một nhà hát hiện đại.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm nhấn mạnh sự cần thiết xây dựng nhà hát 1.500 tỷ đồng tại kỳ họp thứ 10 của HĐND TPHCM diễn ra ngày 8/10
Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Lê Thanh Liêm nhấn mạnh sự cần thiết xây dựng nhà hát 1.500 tỷ đồng tại kỳ họp thứ 10 của HĐND TP. HCM diễn ra ngày 8/10. (Ảnh: Dân Trí)

Sự kiện HĐND TP. HCM thông qua chủ trương đầu tư xây dựng nhà hát hơn 1.500 tỷ đồng gây dư luận trái chiều, người ủng hộ, người băn khoăn và cũng có ý kiến phản đối.

Việc xây nhà hát 1.500 tỷ đồng lúc này đã thực sự cần thiết hay chưa?

TS Võ Kim Cương – nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TP. HCM cho biết, với vị thế của mình, TP. HCM cần một công trình văn hóa xứng tầm. Tuy nhiên, việc chi tới 1.500 tỷ đồng để xây nhà hát là chưa cần thiết và nên dành nguồn vốn để thực hiện các công trình chống ngập, chống kẹt xe.

Cũng theo TS Cương, thành phố có thể kêu gọi nguồn vốn xã hội hóa để xây nhà hát thay vì sử dụng vốn ngân sách như hiện nay.

Bởi lẽ TP. HCM đang rất cần tiền để giải quyết những việc cấp bách như: Thiếu bệnh viện, thiếu trường học, chống ngập…

Khu đô thị mới Thủ Thiêm. (Ảnh: Zing)

TS Bùi Quang Tín – chuyên gia kinh tế (nhà sáng lập trường Doanh nhân BizLight) cho biết, ông chưa thể đưa ra ý kiến về việc đồng tình hay không đồng tình việc xây dựng nhà hát vì việc này còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, ông Tín cũng chia sẻ đôi điều dưới góc nhìn kinh tế khi đầu tư một dự án, theo báo Dân Trí.

Theo ông Tín, khi đầu tư dự án thì cần xem xét kỹ tính pháp lý, dòng tiền, cân nhắc tỉ mỉ vấn đề chi ngân sách và chọn nhà thầu đủ năng lực. Cần phải đấu thầu công khai, minh bạch, tuyệt đối không chỉ định thầu.

Giá mà khi biểu quyết thông qua dự án xây nhà hát, các đại biểu đặt một câu hỏi rằng: Cần phải xây thêm bao nhiêu bệnh viện để đảm bảo cho người dân khi ốm không phải nằm 2-3 người/giường bệnh; không phải nằm vạ vật ở hành lang, thậm chí phải chui cả vào gầm giường?

Cần phải đầu tư thêm bao nhiêu tiền để chống ngập một cách cơ bản cho thành phố, để người dân không phải chịu cảnh mỗi năm vài chục lần bì bõm lội nước mỗi khi triều cường hay mưa lớn…?

Qua việc các đại biểu bỏ phiếu cho dự án nhà hát mới này mới thấy rằng, hình như các vị không thấu nỗi đau, nỗi khổ của dân! 

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)