“Rùa hồ Gươm” – biểu tượng mang giá trị tinh thần, văn hóa, lịch sử của dân tộc Việt sẽ được bảo quản, lưu giữ lâu dài.

Sau cuộc họp khẩn giữa các đơn vị liên quan tối ngày 19/1, thành phố Hà Nội đã đưa ra phương án chuyển xác “rùa” Hồ Gươm về Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam) để nghiên cứu và bảo quản lâu dài, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Tối ngày 19/1, theo xác nhận của PGS.TS Hà Đình Đức – người đã nghiên cứu hơn 20 năm về rùa Hồ Gươm, tin “cụ rùa Hồ Gươm đã ra đi” lúc hơn 16h cùng ngày được Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm thông báo cho ông.

Việc “cụ rùa” Hồ Gươm đột ngột qua đời khiến cộng đồng dấy lên nhiều băn khoăn, suy tư về thời cuộc, lịch sử và xã hội, bởi không chỉ gắn liền với truyền thuyết vua Lê Lợi trả gươm thần Thuận Thiên cho thần rùa Kim Quy, “rùa” hồ Gươm còn được người dân cả nước quan tâm, theo dõi khi mỗi lần “rùa” nổi lên trong hồ trong nhiều năm vừa qua đều “vô tình” trùng khớp với những sự kiện lớn của đất nước.

Theo TS. Vũ Ngọc Thành, người trực tiếp làm tiêu bản cá thể rùa đã chết năm 2010 đang được trưng bày ở đền Ngọc Sơn, nếu muốn làm tiêu bản “rùa” hồ Gươm mới qua đời thì cách thức có thể thay đổi một chút. Ông trao đổi: “Tiêu bản cá thể rùa năm 2010 được làm bằng cách lấy hết nội quan, tiêm chất chống thối vào những chỗ không lấy được cơ, sấy khô và cho thuốc chống mốc vào. Riêng đôi mắt thì phải nhập từ những nhà máy chế mắt đặc trưng cho những loài này.”

Ngoài ra, do sự khác biệt về độ tuổi, cân nặng của 2 cá thể nên các nhà khoa học sẽ cân nhắc để có những phương thức phù hợp khi làm tiêu bản và bảo quản cá thể “rùa”đặc biệt lần này.

Tiết lộ gây sốc về thủ phạm gây ra cái chết của “cụ” Rùa trong đền Ngọc Sơn - Ảnh 1
Tiêu bản “rùa” trong đền Ngọc Sơn. (Ảnh: doisongphapluat.com)

Trao đổi về phương án tìm rùa khác thay thế, GS. Nguyễn Lân Dũng cho rằng, nên đưa rùa ở Đồng Mô (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) về thay thế. Chương trình rùa Châu Á đã từng khẳng định cá thể rùa Đồng Mô cùng loài với “rùa” Hồ Gươm nên hoàn toàn phù hợp.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Khoa học Nguyễn Viết Vĩnh, một trong những thành viên của hội đồng chữa thương cho rùa vào năm 2011, việc khẳng định cá thể rùa Đồng Mô có cùng loài với “rùa” Hồ Gươm hay không thì phải dùng công nghệ gien mới cho kết quả chính xác. Nếu kết luận là cùng loài thì chắc chắn đó là loài rùa quý, cần có phương án bảo tồn.

Về việc đưa một cá thể rùa nơi khác về sinh sống ở hồ Gươm, ông Vĩnh cho rằng chỉ cần là giống rùa hoặc ba ba nước ngọt đưa về hồ trong điều kiện môi trường không bị ô nhiễm thì cá thể đó hoàn toàn có thể sinh sống, phát triển được.

Ông Vĩnh cũng chia sẻ: “Chúng ta phải thống nhất rằng dù còn rùa Hồ Gươm hay không, dù có cá thể nào khác thay thế hay không thì những câu chuyện về hồ Gươm, về sự tích “hoàn kiếm” vẫn còn mãi và đó là giá trị văn hóa vô hình. Do vậy, nếu có cá thể thay thế thì tốt mà không có thì cũng không ảnh hưởng gì”, báo Người Lao Động dẫn lời ông Vĩnh.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: