Danh mục chương trình nghị sự của Hội đồng Y tế Thế giới (WHA) khiến giới quan sát hoài nghi về ý đồ giúp Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tránh liên đới với đại dịch.

Hội đồng Y tế Thế giới (WHA) mỗi năm một lần sẽ được tổ chức tại Geneva vào tháng 5 năm nay, nhưng danh mục chương trình nghị sự được công bố đầu tháng này lại không đưa dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán làm chủ đề bàn thảo. Ngoài ra, bảng danh sách này đã bị xóa ngay sau khi được công bố trên trang web chính thức chưa được bao lâu. Cộng thêm lập trường thân ĐCSTQ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khiến tất các giới quan tâm đặt câu hỏi, rằng liệu đến lúc đó WHO có bàn thảo về đại dịch Vũ Hán hay không?

Theo nguồn tin từ trang CNA, ngày 6/4 WHO đã công bố danh mục chương trình nghị sự tạm thời của Diễn đàn Y tế Thế giới được WHO phê duyệt vào tháng 2, diễn đàn sẽ kéo dài 4 ngày từ ngày 17 đến 21/5. Khi đó, danh mục chương trình nghị sự được chia thành bốn vấn đề chính, bao gồm bảo hiểm y tế toàn cầu, cách bảo vệ người dân trong trường hợp khẩn cấp, cải thiện phúc lợi y tế và làm sao để WHO có thể hỗ trợ cho nhiều quốc gia hơn.

Đứng trước đại dịch viêm phổi Vũ Hán đang hoành hành trên khắp thế giới, đối diện với hơn 2 triệu người bị lây nhiễm, đối diện với cái chết của hơn 100.000 người và thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế toàn cầu, đại dịch chắc chắn phải là chủ đề thảo luận quan trọng nhất đối với WHA vào tháng tới.

Tuy nhiên đến tận bây giờ, danh mục chương trình nghị sự của WHA vẫn chưa thấy nội dung liên quan đến vấn đề đại dịch bùng nổ do sự giấu giếm thông tin của ĐCSTQ, hơn nữa danh mục chương trình nghị sự đã bị rút lại ngay sau khi được công bố trên trang web chính thức chưa được bao lâu, khiến nhiều người thắc mắc liệu diễn đàn WHA năm nay có xem đại dịch viêm phổi Vũ Hán là chủ đề chính để bàn thảo hay không?

Gần đây, Tổng thống Hoa Kỳ Donald J. Trump đã nhiều lần công khai lên án sự thất trách cũng như bưng bít lấp liếm cho ĐCSTQ của WHO. Tổng thống Trump đã quyết định ngừng việc tài trợ và buộc ĐCSTQ cùng WHO phải chịu trách nhiệm cho sự bùng phát của trận đại dịch lần này.

Theo Lưu Diệu, BLdaily
Vũ Dương biên dịch