Trung Quốc cho biết Việt Nam đã vượt qua Malaysia để trở thành đối tác thương mại lớn nhất của nước này trong khu vực Đông Nam Á, với mức thương mại hai chiều đạt trên 10 tỷ USD mỗi tháng trong năm 2018.  

Tại cuộc họp báo do Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tổ chức ở Hà Nội hôm 26/7, Tham tán Kinh tế và Thương Mại Hồ Tỏa Cẩm cho biết kim ngạch thương mại trung bình hàng tháng giữa Việt Nam và Trung Quốc đã lần đầu tiên trong lịch sử vượt qua con số 10 tỷ USD.

Trong tháng 6/2018, giá trị trao đổi thương mại Việt – Trung đạt 11,2 tỷ USD, cao hơn so với con số 9,3 tỷ USD giá trị trao đổi thương mại giữa Trung Quốc và Malaysia.

Trong 6 tháng đầu năm nay, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc tăng 28,8% so với cùng kỳ năm trước, và cao hơn mức tăng trưởng 15,5% về thương mại giữa Trung Quốc và Malaysia.

Ông Hồ Tỏa Cẩm nhấn mạnh rằng đây là “giai đoạn tốt nhất trong lịch sử” trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam với Trung Quốc, và hai nước đang làm việc về giải quyết bài toán về thâm hụt thương mại.

Vị quan chức phụ trách thương mại của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cũng nói rằng phía Trung Quốc đã làm việc với chính quyền các tỉnh biên giới để tạo thuận lợi cho việc nhập khẩu nông sản Việt Nam vào Trung Quốc.

Còn về đầu tư, vị tham tán thương mại Trung Quốc cho biết vốn đầu tư trực tiếp (FDI) của Trung Quốc tại Việt Nam năm ngoái đã vượt qua con số 2,1 tỷ USD và là mức cao nhất trong lịch sử.

Cũng trong buổi họp báo, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam thông báo sẽ có một số chuyến thăm cấp cao được thực hiện trong nửa cuối năm 2018, đồng thời cam kết sẽ cố gắng hết sức để khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam.

Tuy nhiên, việc Việt Nam nhập siêu nhiều từ Trung Quốc gây ra lo ngại rằng Việt Nam sẽ càng trở nên phụ thuộc vào Trung Quốc về mặt kinh tế.

Hãng tin Bloomberg từng cảnh báo việc quá phụ thuộc vào một thị trường xuất khẩu có thể đặt ra rủi ro cho kinh tế Việt Nam. Điều này đặc biệt nguy hiểm khi thị trường đó là Trung Quốc, theo các chuyên gia kinh tế trong nước.

Kiều Ngọc