Hai cán bộ Đại học Tân Trào (Tuyên Quang) được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) điều động đến thanh tra công tác chấm thi THPT ở Hà Giang đã tự ý vắng mặt đúng thời điểm quét bài thi trắc nghiệm.

Ngày 18/7, trao đổi với VnExpess, ông Nguyễn Huy Bằng (Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT) cho biết, khoảng 14h30 ngày 2/7, hai cán bộ Đại học Tân Trào đã bỏ vị trí mà không báo cáo. Thời điểm đó, việc xử lý quét bài thi trắc nghiệm (khâu quan trọng trong chấm thi) vẫn tiến hành.

Ông bằng chia sẻ: “Theo quy chế, Sở vẫn có thể tiến hành mà không nhất thiết có mặt thanh tra đại học. Nhưng nhạy cảm ở chỗ đúng lúc họ bỏ nhiệm vụ thì xảy ra chuyện, tôi đã yêu cầu hai cán bộ giải trình. Họ nói trở về trường theo yêu cầu của Hiệu trưởng. Đây là cái sai rất nghiêm trọng về mặt nghiệp vụ”.

2 thanh tra do Bộ GD-ĐT điều động từ Trường Đai học Tân Trào đã tự ý vắng mặt. (Ảnh minh họa)

Theo ông Bằng, quy chế thi THPT quốc gia, mỗi hội đồng thi tại các địa phương trong quá trình coi và chấm thi đều phải có thanh tra của Bộ GD-ĐT về công tác.

Tuy nhiên, do Bộ GD-ĐT năm nay không có đủ người, nên phải điều động thêm cán bộ của các trường Đại học, mỗi trường 2 người. Bộ đã điều động tổng số 126 cán bộ của các trường Đại học làm nhiệm vụ thanh tra công tác chấm thi tại 63 hội đồng thi trên cả nước, theo Vietnamnet.

Ông Bằng cho hay, cán bộ thanh tra do Bộ GD-ĐT điều động phải có nhiệm vụ giám sát chung quy trình chấm thi. Tuy nhiên hai cán bộ thanh tra Bộ GD-ĐT phân công về Hà Giang đã vi phạm nghiêm trọng quy định.

Hiện, Thanh tra Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi Ban lãnh đạo Trường ĐH Tân Trào yêu cầu kiểm tra, xử lý kiểm điểm đối với 2 cán bộ này.

Bảo Hà (Tổng hợp)