UBND huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã cho đình chỉ toàn bộ lò vôi thủ công trên địa bàn huyện để tiến hành kiểm tra. Bà Lê Thị Nguyên – người nguy kịch trong vụ ngạt khí lò vôi khiến 8 người tử vong vào ngày 1/1, đã hồi tỉnh.

Chiều ngày 3/1, ông Lê Xuân Hùng – Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa cho biết, huyện đã ra quyết định đình chỉ toàn bộ lò vôi thủ công trên địa bàn huyện để các phòng ban chuyên môn thanh kiểm tra, nếu không đủ tiêu chuẩn sẽ dừng hoạt động, cho phá hủy hết, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Ông Hùng nói: “Hiện trên địa bàn toàn huyện có 7 lò vôi thủ công, trong đó có 5 lò tại xã Hoàng Giang và 2 lò tại xã Hoàng Sơn”.

Cũng theo ông Hùng, hiện sức khỏe của bà Lê Thị Nguyên (vợ ông Thong, nạn nhân sống sót duy nhất trong vụ ngạt khí lò vôi chiều ngày 1/1) đang tiến triển tốt, bà đã nói chuyện và nhớ lại một số chi tiết vụ việc.

Trước đó, vào ngày 1/1, khi đang làm việc trong lò vôi ở thôn Yên Bái (xã Hoàng Giang, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa), một công nhân bị ngạt khí, ngất xỉu trong lò vôi. 8 công nhân khác nhìn thấy liền chạy vào ứng cứu thì đồng loạt ngất xỉu.

Dù được người dân nhanh chóng phát hiện sự việc, đưa cả 9 người đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Đức (huyện Nông Cống) nhưng đến 20h cùng ngày, 8 người đã tử vong, còn lại bà Nguyên trong tình trạng nguy kịch được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Hiện trường vụ tai nạn thương tâm. (Ảnh: laodong.com.vn)

Ngày 2/1, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã tiến hành kiểm tra lò vôi và đo được mức nồng độ khí tại hiện trường cao từ 6-8 lần so với quy định. Cơ quan chức năng đã cho phong tỏa khu vực lò vôi và nghiêm cấm không cho những người không phận sự ra vào để đảm bảo an toàn.

Theo báo Gia Đình&Xã Hội, trong số 8 người tử vong, có 3 người trong gia đình chủ lò vôi, gồm: ông Lê Văn Thong, 2 người con gái, trong đó cô con gái thứ 2 của ông Thong đang mang bầu tháng thứ 4.

ngat khi lo voi
Người dân đến viếng thăm gia đình ông Thong, bày tỏ sự thương cảm trước sự việc đau lòng khi cả 3 cha con ông đều tử vong tại lò vôi trong ngày đầu năm mới. (Ảnh: giadinh.net.vn)

“Quê nghèo như chúng tôi từ trước tới nay sống chủ yếu vào mấy lò vôi, ruộng lúa mưu sinh qua ngày. Đây là lần đầu tiên xảy ra sự việc như này, nghĩ mà đau lòng, xót thương cho gia đình quá. Mọi người ở đây ai nấy đều sống hài hòa, hiền lành chất phác… nay xảy ra sự việc khiến chúng tôi ai nấy cũng bàng hoàng, xót xa hơn bao giờ hết…”, một người dân tại thôn 1, Yên Thái nghẹn ngào chia sẻ với PV báo Trí Thức Trẻ.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: