Hợp tác xã (HTX) kinh doanh điện tổng hợp Thành Tâm (xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) vừa gửi văn bản xin giải thể vì kinh doanh thua lỗ sau khi bị phát hiện sai phạm.

Báo Thanh Niên đưa tin, chiều 26/10, Sở Công Thương tỉnh Hà Tĩnh đã nhận được văn bản xin giải thể của HTX kinh doanh điện tổng hợp Thành Tâm.

Đơn giải thể của HTX sẽ được Sở Công Thương cùng UBND tỉnh, huyện và Công ty Điện lực Hà Tĩnh xử lý, sau đó lên phương án, xác định lộ trình để bàn giao lại cho ngành điện lực..

Sáng cùng ngày, HTX kinh doanh điện tổng hợp Thành Tâm được yêu cầu phải có trách nhiệm với người dân xã Cẩm Nhượng trong việc xử lý những sai phạm về giá điện.

Theo Báo Dân Trí, ngày 15/9, hơn 20 hộ dân ở xã Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên) đồng loạt bị HTX kinh doanh điện cắt điện sau khi phản ánh tình trạng giá điện tăng bất thường trên mạng xã hội facebook.

hop tac xa cat dien cac ho dan to sai pham xin giai the
Người dân xã Cẩm Nhượng bức xúc phản ánh vì vô lý bị HTX Thành Tâm cắt điện. (Ảnh: Dân Trí)

Khi xác minh vụ việc trên, cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện một số sai phạm của HTX này.

Cụ thể, HTX đã vi phạm Quy trình tiếp nhận và giải quyết khiếu nại của khách hàng khi buộc người dân tự đi kiểm định đồng hồ; không đảm bảo quy trình kiểm tra chất lượng công tơ cho khách hàng khi không có đồng hồ phụ (được kiểm định) thay thế để bảo đảm việc ổn định sử dụng điện của khách hàng.

hop tac xa cat dien cac ho dan to sai pham xin giai the
Một hộ dân ở xã Cẩm Nhượng bị HTX kinh doanh điện cắt điện và tháo đồng hồ. (Ảnh: Thanh Niên)

Ông Nguyễn Khánh Hùng – Trưởng phòng Quản lí Năng lượng cho biết, giá bán điện của HTX Thành Tâm cao hơn mức quy định của Nhà nước (HTX Thành Tâm thu của dân là 2.827 đồng/KW (chưa thuế GTGT), trong khi giá điện của điện lực chỉ 2.461 đồng/KW).

Trước đó, ngày 31/5, HTX này từng bị Thanh tra Sở Công Thương Hà Tĩnh xử phạt hơn 20 triệu đồng vì sai phạm về thủ tục hợp đồng và bán giá điện cao hơn mức giá mà nhà nước quy định.

Thanh Tâm (Tổng hợp)