UBND tỉnh Bình Định ra quyết định xử phạt hành chính, tạm đình chỉ hoạt động Công ty Delta Galil Việt Nam (đóng tại xã Cát Trinh, huyện Phù Cát, Bình Định) do xả thải gây ô nhiễm môi trường khiến học sinh phải đeo khẩu trang trong giờ học.

Ngày 21/10, ông Trần Châu – Phó Chủ tịch tỉnh Bình Định cho biết, cơ quan này đã ký quyết định xử phạt hành chính gần 300 triệu đồng về hành vi gây ô nhiễm môi trường đối với Công ty Delta Galil Việt Nam tại Cụm công nghiệp Cát Trinh (xã Cát Trinh, huyện Phù Cát). Đồng thời buộc Công ty Delta Galil Việt Nam tạm dừng hoạt động trong 135 ngày để khắc phục hậu quả, báo Dân Trí thông tin.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Định cũng đã có văn bản chỉ đạo UBND huyện Phù Cát phối hợp với Sở TN&MT tỉnh kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường tại Cụm công nghiệp Cát Trinh.

“Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường là do hệ thống xử lý nước thải của công ty này gặp sự cố. Chúng tôi buộc công ty phải khắc phục vấn đề ô nhiễm và hỗ trợ nước sạch cho người dân, trường học. Việc này công ty đã làm rồi”, ông Châu cho biết thêm.

Nước thải từ các công ty hoạt động tại Cụm công nghiệp Cát Trinh gây ô nhiễm môi trường. (Ảnh: Dân Trí)

Báo Người Lao Động cho biết, theo báo cáo của Sở TN&MT Bình Định, qua kiểm tra hiện trường ngày 13/9, Công ty Delta Galil Việt Nam thải nước thải sinh hoạt và nước thải sản xuất với tổng lưu lượng 300 m3/ngày đêm, được thu gom đưa về hệ thống xử lý nước thải tập trung của công ty với công suất thiết kế 350 m3/ngày đêm. Nước thải sau xử lý đấu nối về hố thu gom chung của CCN và thoát ra mương Đồng Đế. 

Kết quả phân tích chất lượng nước thải sau xử lý của công ty tại thời điểm kiểm tra có chỉ tiêu BOD5 vượt 1,6 lần và chỉ tiêu COD vượt 1,19 lần so với giấy phép xả thải.

Ngoài doanh nghiệp trên, Công ty CP May Phù Cát và Công ty TNHH In Na Nu tại CCN Cát Trinh cũng bị đoàn kiểm tra lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi xả nước thải vào nguồn nước khi không có giấy phép theo quy định.

Như báo Đại Kỷ Nguyên đã đưa trước đó, ngày 12/10, một tài khoản trên MXH Facebook đăng tải bức ảnh chụp cảnh nhiều học sinh trường THCS Cát Trinh phải đeo khẩu trang trong giờ học kèm lời kêu cứu: “Học sinh phải mang khẩu trang trong tiết học trước sự ô nhiễm môi trường, hãy cứu các em…”.

Bức ảnh các học sinh đeo khẩu trang trong lúc học được đăng lên mạng xã hội Facebook là tại phòng học của trường THCS Cát Trinh. (Ảnh: Dân Việt)

Thầy Nguyễn Ngọc Trắc – Hiệu trưởng Trường THCS Cát Trinh (xã Cát Trinh, huyện Phù Cát) cho biết, các thầy cô giáo và học sinh trong trường đều xác định mùi hôi bốc lên từ kênh Đồng Đế rất khó chịu nhưng không biết là do gì. Mùi hôi thối bốc lên nặng nhất diễn ra vào ngày 10/9. Ngay cả giếng nước đào trong trường cũng có mùi khó chịu. Ngay sau khi phát hiện sự việc, nhà trường đã báo cáo lên chính quyền địa phương, phòng GD&ĐT huyện Phù Cát. (Xem chi tiết)

Khôi Minh (tổng hợp)