Đại diện VTV cho biết các địa điểm công cộng như quán cà phê muốn chiếu World Cup 2018 phải xin phép FIFA, không phải VTV. Nếu không có sự đồng ý của FIFA thì các địa điểm trên hoàn toàn có thể bị khởi kiện.

Trao đổi với PV Zing trưa 14/6, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban Thư ký biên tập – Đài truyền hình Việt Nam (VTV), đã làm rõ một số thông tin về việc nhiều địa điểm công cộng nếu chiếu World Cup sẽ vi phạm bản quyền, trong đó có các quán cà phê, fanzone hay các nơi xem chuyên nghiệp…

Ông Nguyễn Hà Nam. (Ảnh: VTV)

Ông Nguyễn Hà Nam cho biết khi ký hợp đồng cung cấp bản quyền với VTV, FIFA đã giữ lại quyền cho phép trình chiếu World Cup 2018 tại các nơi công cộng.

Nếu không có sự đồng ý của FIFA thì các địa điểm trên hoàn toàn có thể bị khởi kiện.

“Với bất kỳ hình thức nào chiếu ở nơi công cộng cũng cần phải xin phép FIFA. VTV cũng không có quyền cấp phép. Chúng tôi đang hỏi lại FIFA về cách thức xin phép, để mọi người có thể liên hệ một cách dễ dàng”, ông Nam nói.

Trong bản tin thời sự tối ngày 13/6, VTV cho biết việc tổ chức các buổi chiếu công cộng những trận đấu World Cup 2018 là hành vi vi phạm bản quyền.

Không phải ngẫu nhiên mà ngay sau khi chính thức sở hữu bản quyền truyền thông World Cup 2018 tại Việt Nam, mối quan tâm hàng đầu của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) là việc bảo vệ bản quyền. Trong đó, trọng tâm là phổ biến thông tin rộng rãi, đầy đủ, chi tiết về các quy định của FIFA.

Mối lo bảo vệ bản quyền truyền hình World Cup 2018 là có thật. Ví như năm 2017, VTVcab đã bị đơn vị cung cấp bản quyền chương trình phát sóng Champions League và Europa League ngừng cung cấp tín hiệu… do không bảo vệ được bản quyền. Vì vậy, sau khi VTV thỏa thuận thành công với FIFA về gói mua bản quyền World Cup 2018, Trưởng ban Thư ký Biên tập, đại diện phát ngôn VTV Nguyễn Hà Nam đã khẳng định VTV sẵn sàng chia sẻ bản quyền World Cup 2018, nhưng sẽ quyết liệt xử lý đối với các vi phạm.

Lễ khai mạc của World Cup 2018 sẽ diễn ra trên sân vận động Luzhniki, ngay trước trận mở màn giải đấu giữa chủ nhà Nga và Ả-rập Xê-út (22h, ngày 14/6).

“Nếu xảy ra vi phạm, đặc biệt là vi phạm làm tín hiệu chương trình từ Việt Nam bị tràn sang nước ngoài, khi đó chúng ta đã vi phạm hợp đồng và FIFA có toàn quyền dừng sóng bất cứ lúc nào”, ông Nguyễn Hà Nam nhấn mạnh.

Tùng Anh (TH)