Giới truyền thông đưa tin ông trùm truyền thông Rupert Murdoch và siêu mẫu Jerry Hall chuẩn bị kết hôn. Thông tin này không chỉ khiến nhiều người quan tâm đến người vợ cũ gốc Hoa Đặng Văn Địch của ông Murdoch, mà còn hé mở mối quan hệ bí mật của ông tỷ phú này với quan to Tăng Khánh Hồng của Trung Quốc.

Thông tin ông Rupert Murdoch đính hôn xuất phát từ tờ The Times. Người phát ngôn của ông Murdoch cho biết, vào tuần trước họ đã đính hôn tại Los Angeles. Họ đã cùng nhau đi dự Lễ trao giải Quả bóng vàng lần thứ 73.

Murdoch sinh tại Úc, đã gia nhập quốc tịch Mỹ. Đế quốc truyền thông của ông ta có sức ảnh hưởng mạnh mẽ tại Anh, những tờ báo nổi tiếng bao gồm The Times và The Sun. Còn siêu mẫu Hall sinh ra ở Texas, trong những năm gần đây thường sống tại Anh. Theo The Mail on Sunday, Murdoch lớn hơn Hall 25 tuổi, lớn tuổi hơn nhiều so với người vợ cũ Đặng Văn Địch, chênh lệch 38 năm tuổi với Murdoch.

Murdoch đã qua 3 lần kết hôn, người vợ đầu tiên Pat Liya là một tiếp viên hàng không, người vợ thứ hai Anna là một phóng viên. Vào tháng 4/1998, Murdoch và Anna đã tuyên bố ly hôn. Thời điểm này Đặng Văn Địch đã là nhân tình công khai của Murdoch.

Năm 1999, ông Murdoch và bà Đặng Văn Địch kết hôn, sau đó sinh hạ được hai con gái, đến cuối năm 2013 thì ly hôn. Vào tháng 6/2013 ông Murdoch tuyên bố mâu thuẫn giữa họ không thể hòa giải được và đưa đơn ly hôn. Năm 2014, khi trả lời phỏng vấn báo chí ông Murdoch cho biết, ông biết Đặng Văn Địch có thể ngoại tình với ông Tony Blair, cựu Thủ tướng Anh.

Bà Đặng Văn Địch, 47 tuổi. (Ảnh: Internet)
Bà Đặng Văn Địch, 47 tuổi. (Ảnh: Internet)

Bí sử “giao tình” giữa bà Đặng Văn Địch và ông Tăng Khánh Hồng

Là trùm truyền thông toàn cầu, ông Murdoch sở hữu nhiều hãng truyền thông tại Anh, Mỹ. Vào thập niên 90 thế kỷ trước, ông Murdoch đã mua lại truyền hình vệ tinh ở Hồng Kông từ trong tay của ông Lý Trạch Giai (Richard Li), con tỷ phú giàu nhất châu Á là ông Lý Gia Thành và thành lập tập đoàn STAR TV, bắt đầu con đường sự nghiệp tại châu Á. Cũng vào thời điểm này ông Murdoch đã quen với người vợ thứ ba là bà Đặng Văn Địch.

Sau khi cuộc hôn nhân kéo dài 14 năm với bà Đặng Văn Địch kết thúc không lâu, tờ Sydney Morning Herald (Úc) tiết lộ người vợ của ông trùm truyền thông Murdoch từng có một thời gian quan hệ với quan chức cấp cao Trung Quốc là ông Tăng Khánh Hồng, đồng thời cuộc sống vương giả của ông Tăng Vĩ (con ông Tăng Khánh Hồng) ở hải ngoại cũng được báo chí phanh phui.

Được biết, vào năm 1999, sau khi ông Murdoch biết tin ông Tăng Khánh Hồng chuẩn bị đi thăm Úc, thuộc hạ của ông ta đã gọi điện cho một quan chức ngoại giao Úc nhờ giữ ông Tăng Khánh Hồng ở lại Sydney một thời gian. Ông Tăng Khánh Hồng sau đó đã trú lại dinh thự của của người con trưởng Lachlan của ông Murdoch, được ông Murdoch cùng người vợ mới Đặng Văn Địch tiếp đãi, bà Đặng Văn Địch làm phiên dịch và hướng dẫn cho ông Tăng Khánh Hồng.

Để tổ chức buổi yến tiệc long trọng tiếp đón ông Tăng Khánh Hồng, một trong những nhà hàng cao cấp nhất tại Sydney đã đóng cửa một ngày để cho ông Tăng Khánh Hồng vừa thưởng thức những món ăn nổi tiếng vừa ngắm cảnh hoàng hôn khu Nhà hát Opera Sydney và cảnh đẹp ở cây cầu lớn tại cảng biển.

Khi thăm quan phòng phát thanh của kênh Fox tại Sydney của ông trùm Rupert Murdoch, ông Tăng Khánh Hồng đã được giới thiệu với các ngôi sao điện ảnh nổi tiếng của Moulin Rouge, Nicole Kidman, Ewan McGregor và tỏ rõ sự thỏa mãn. Những bố trí sắp xếp này đều do bà Đặng Văn Địch đạo diễn.

Chuyện người con Tăng Vĩ của ông Tăng Khánh Hồng sống xa hoa và thụ hưởng cuộc sống vương giả ở Sydney là ví dụ điển hình của giới thái tử Đảng tại Trung Quốc. Năm 2008, người con của ông Tăng Khánh Hồng đã bỏ ra 32,4 triệu Mỹ kim mua lại khu vui chơi giải trí Craig-y-Mor ở ven biển có lịch sử cả trăm năm. Thương vụ mua sắm phá kỷ lục ở Úc này đã gây xôn xao dư luận Úc và Trung Quốc Đại Lục.

Được biết, vào năm 1999 khi ông Tăng Khánh Hồng đi thăm Úc thì người con Tăng Vĩ của ông ta đã trở thành tỷ phú. Năm 2002, Tăng Khánh Hồng trở thành Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị kiêm Phó Chủ tịch nước, nhiều chính khách, quan chức và thương nhân được hưởng lợi nhờ có quan hệ mật thiết với ông Tăng Khánh Hồng. Ông Tăng Vĩ cũng nhờ đó kết mối quan hệ thân với cựu Phó Chủ tịch Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc là ông Vương Ích (王益), trở nên giàu có nhờ nắm được những thông tin bí mật về các doanh nghiệp nhà nước cũng như tình hình thị trường.

Bà Đặng Văn Địch từng là gián điệp Tổng cục Chính trị quân đội giải phóng nhân dân

Ngày 17/6/2013, truyền thông tiếng Trung ở ngoài Trung Quốc từng đưa tin, vào năm thứ nhất đại học, bà Đặng Văn Địch từng được Bộ Liên lạc Đối ngoại (chi nhánh Quảng Châu) tính toán đào tạo trở thành gián điệp ở Hồng Kông.

Người tiết lộ thông tin cho biết, vào thời điểm đó đang lúc Trung Quốc thu hồi lại Hồng Kông, Tổng cục Chính trị không chỉ muốn thao túng Đài Truyền hình Phượng Hoàng mà còn tung tiền để giành cổ phần nhằm kiểm soát giới báo chí ở Hồng Kông. Nhờ gặp thời cơ, người phụ nữ này đã trở thành người phụ nữ Trung Quốc duy nhất lọt vào bộ máy quản lý của hệ thống truyền hình và bắt đầu mối quan hệ tình ái với giới chủ truyền thông Trung Quốc, sau trở thành quý bà.

Ông Tăng Khánh Hồng bị thanh trừng trong kế hoạch chống tham nhũng

Trong vụ chính biến của ông Bạc Hy Lai và Chu Vĩnh Khang cũng liên quan đến ông Tăng Khánh Hồng. Vào ngày 15/6/2015, Đài phát thanh quốc tế Pháp (cn.rfi.fr) đưa tin sau khi ông Chu Vĩnh Khang bị bắt đã có cuộc gặp bí mật với ông Tăng Khánh Hồng trước tiên.

Vào ngày 29/5/2015, truyền thông tiếng Trung ở ngoài Trung Quốc tiết lộ, vụ án rửa tiền của ông trùm bất động sản Đới Vĩnh Cách có liên quan đến gia tộc ông Tăng Khánh Hồng. Ông Vĩnh Cách và người con dâu ông Tăng Khánh Hồng đã hoạt động rửa tiền phi pháp tại Thâm Quyến, Chu Hải, Đại Liên, Bắc Kinh, Thượng Hải, Trường Sa và đã chuyển đổi tài sản phi pháp với tổng giá trị hơn 100 tỷ Đô la Mỹ.

Vào tháng 11 năm ngoái, mạng thông tin nhà đất tại Úc ở Point Piper đưa tin khu Craig-y-Mor đã lặng lẽ đổi tên chủ sở hữu, nhưng không đưa thông tin số tiền chuyển nhượng.

Ngày 16/11, trang mạng của Ủy ban Kỷ luật Trung ương dùng từ “Tăng thân vương” để ám chỉ Tăng Khánh Hồng, qua đó nhấn mạnh kế hoạch chống tham nhũng không loại trừ “thiết mạo tử vương” (ám chỉ phe cánh của ông Giang Trạch Dân).

Thời gian gần đây, những tín hiệu chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình đánh vào “tập đoàn chính biến” ngày càng rõ ràng. Truyền thông VOA vừa qua cũng nhận định, ông Tập Cận Bình đã xác định những đối tượng cụ thể sẽ xử lý trong năm 2016 này.

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: