Chiến thắng tại World Cup 2018 có thể thúc đẩy tiêu dùng Pháp trong ngắn hạn nhưng khó tạo ra thay đổi đáng kể trong tăng trưởng GDP, theo hãng tin Bloomberg.  

Với chiến thắng chung cuộc tại giải bóng đá lớn nhất hành tinh, hàng nghìn người dân Pháp đã đổ ra đường ăn mừng. Quốc kỳ Pháp được vẫy trên mọi nẻo đường. Người dân say sưa hát quốc ca tại ga tàu điện ở Paris, các quán cà phê bên bờ sông Rhone và nhiều nơi khác.

Đăng quang World Cup 2018 đã mang đến một khí thế hừng hực cho một đất nước vừa trải qua một thập kỷ “đau đớn” bởi những cuộc khủng bố và kinh tế “mờ nhạt”.

Một chuyên gia kinh tế nhận định, đăng quang World Cup là cách giúp người Pháp xích lại gần nhau và vơi đi những cảm giác bi thảm trong quá khứ. Tuy nhiên, không thể mong đợi chiến thắng này sẽ có tác động rõ nét đến ngành ngân hàng.

“Hiển nhiên chiến thắng sẽ tác động cực lớn đến sự gắn kết xã hội Pháp. Nó đem mọi người đến gần nhau, tạo cảm giác cộng đồng dân tộc”, chuyên gia nghiên cứu Nathalie Henaff tại Đại học Limoges nhận xét.

Ông nói thêm: “Người Pháp có thể sẽ chi tiêu nhiều hơn trong dịp này. Họ sẽ dành nhiều thời gian để ra ngoài ăn mừng, có thể sẽ thay đổi hành vi của người tiêu dùng trong một thời gian. Chúng ta sẽ được chứng kiến sự biến chuyển nhỏ trong tăng trưởng tiêu dùng nhưng đối với cả nền kinh tế, nó không thấm là bao”.

Chuyên gia Ludovic Subran của công ty bảo hiểm tín dụng Euler Hermes tại Paris dự đoán chiến thắng World Cup có thể giúp GDP của Pháp tăng thêm 0,1%. Theo đó, nền kinh tế có thể tăng trưởng 1,9% thay vì 1,8%, theo dự báo của nhà kinh tế này. Tiêu dùng cũng sẽ tăng 0,2-1,3%.

Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire tỏ ra tự tin hơn ngay từ trước trận đấu. “Đăng quang World Cup sẽ mang lại niềm tin cho người dân Pháp. Một phần không thể cân đo đong đếm trong sự phát triển của nền kinh tế là niềm tin, khát vọng và nhiệt huyết”.

Nhưng lịch sử đã chứng minh điều ngược lại. Với chiến thắng World Cup năm 1998, chỉ một bước tăng nhẹ trong niềm tin của người tiêu dùng Pháp được tạo ra và nó không tác động đáng kể đến GDP của Pháp.

Tăng trưởng kinh tế Pháp đạt khoảng 2% vào năm 2017, cao nhất trong 6 năm trở lại đây.

Ngân hàng trung ương Pháp dự báo tăng trưởng GDP của nước này năm 2018 có thể sẽ giảm nhẹ so với dự báo 2% của chính phủ và sẽ giảm tốc trong các năm tiếp theo.

Kiều Ngọc