Từ ngày 5/7, Vietnam Airlines sẽ bỏ khoản phụ thu dịch vụ xuất vé cho hành khách, nhưng lại triển khai phụ thu quản trị hệ thống khiến giá vé máy bay sẽ tăng lên 30.000-100.000 đồng/vé.

Đại diện của Vietnam Airlines cho biết, từ ngày 5/7, hãng sẽ bỏ phụ thu dịch vụ xuất vé trên website do xu hướng mua bán trực tuyến phát triển và các chứng từ thanh toán trên web cũng đã được Bộ Tài chính chấp nhận hợp lệ.

Mức phụ thu này hiện được hãng áp dụng ở mức 50.000 đồng/vé với hành trình nội địa Việt Nam và 7 USD/vé với hành trình từ Việt Nam đi hành trình quốc tế và các hành trình xuất phát từ Anh, Đức, Pháp, Singapore và Malaysia.

Tuy nhiên, Vietnam Airlines cũng sẽ áp dụng phụ thu quản trị hệ thống. Cụ thể, với các vé hành trình nội địa ngắn (dưới 850 km), mức phụ thu quản trị hệ thống là 80.000 đồng/chặng, còn trên 850 km mức phụ thu là 150.000 đồng/chặng.

Các vé hành trình bay quốc tế được áp dụng mức phụ thu quản trị hệ thống 7 USD/chặng. Trong khi đó, các vé hạng thương gia, phổ thông đặc biệt và nhóm giá phổ thông linh hoạt được miễn các khoản phụ thu quản trị hệ thống trên.

Như vậy, dù bỏ phụ thu dịch vụ xuất vé trên website, cấu thành giá vé Vietnam Airlines vẫn sẽ tăng lên từ 30.000-100.000 đồng/vé với những hành trình nội địa Việt Nam và giữ nguyên với các hành trình quốc tế.

Trước đó, Vietjet Air và Jetstar Pacific cũng đã điều chỉnh tăng phí quản trị hệ thống đúng dịp cao điểm du lịch hè. Jetstar Pacific điều chỉnh phí quản trị hệ thống các chặng bay quốc nội lên mức 210.000 đồng từ ngày 4/6, tăng 70.000 đồng so với trước. Trong khi đó, Vietjet tăng phí quản trị hệ thống mới từ ngày 1/6 lên mức 210.000-370.000 đồng/vé tùy theo chặng bay quốc nội hoặc quốc tế, tăng 100.000-130.000 đồng/vé so với trước.

Không chỉ phí quản trị hệ thống, một số khoản thuế, phí dịch vụ hàng không khác cũng được điều chỉnh tăng như phí thay đổi chặng bay, ngày bay; phí sân bay tại cảng hàng không…

Chia sẻ trên Tiền phong, đại diện Vietjet cho hay vé máy bay được cấu thành từ tất cả các loại thuế, phí sân bay. Do đó, khi thuế, phí tăng, tổng giá vé sẽ đương nhiên cũng sẽ tăng theo.

Chủ một đại lý vé máy bay tại Tp.HCM chia sẻ giá vé máy bay của các hãng bán trên website chỉ từ 299.000 đồng, 399.000 đồng, 499.000 đồng… Tuy nhiên, tổng số tiền phải trả sau khi cộng thuế, phí lại tăng gấp đôi hoặc nhiều hơn.

Đáng chú ý, trong khi chi phí đi lại bằng máy bay ngày càng tăng do thuế, phí dịch vụ cao hơn, số lượng chuyến bay bị hoãn, hủy vẫn không cải thiện khiến nhiều hành khách không hài lòng.

Ngoài ra, chi phí bay tăng liên tục cũng khiến các công ty du lịch bị ảnh hưởng không nhỏ. Theo Người lao động, các tour đường hàng không chiếm phần lớn trong cơ cấu tour du lịch. Đặc biệt, giá vé máy bay chiếm đến 2/3 giá tour đường dài nên việc tăng giá vé, phí bay của các hãng hàng không sẽ khiến các công ty du lịch phải điều chỉnh lại giá tour. Trong khi đó, du lịch trong nước vốn đã bị than phiền vì giá tour cao, nay chi phí hàng không tăng sẽ càng khiến tour nội kém cạnh tranh so với tour ngoại.

Vỹ An