Sau 4 ngày cho máy bay tới Đá Chữ Thập, Trung Quốc lại tiếp tục điều thêm 2 máy bay tới khu vực này bất chấp sự phản đối của phía Việt Nam trước đó.

Ngày 7/1, Ông Lê Hải Bình – người Phát ngôn Bộ Ngoại giao tuyên bố: “Một lần nữa Việt Nam mạnh mẽ phản đối hành động nêu trên của Trung Quốc. Đây là hành động xâm phạm một cách nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực; đe dọa an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông”.

“Việt Nam kiên quyết yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động tương tự, không có thêm những hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, tôn trọng các quy định liên quan của luật pháp quốc tế, không có những hành động làm mở rộng và phức tạp hơn tranh chấp”.

Vị trí Đá Chữ Thập mà Trung Quốc đang xây dựng trái phép – (Ảnh: Internet)
Vị trí Đá Chữ Thập mà Trung Quốc đang xây dựng trái phép – (Ảnh: Internet)

Thông tin được biết, vào ngày 6/1, Trung Quốc điều 2 máy bay đáp xuống đường băng trên Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đây là khu vực của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp. Vụ việc xảy ra 4 ngày sau khi Bắc Kinh thực hiện hành động tương tự trên Đá Chữ Thập.

da chu thap
2 máy bay Trung Quốc hạ cánh trái phép xuống Đá Chữ Thập – (news.cn)
Hình ảnh chiếc máy bay Boeing 737 thuộc Hãng hàng không Hải Nam – (Ảnh: xinhua.cn)
Hình ảnh chiếc máy bay Boeing 737 thuộc Hãng hàng không Hải Nam – (Ảnh: xinhua.cn)

Trong tuyên bố chính thức, Tân Hoa Xã xác nhận việc máy bay hạ cánh vào sáng 6/1 nhưng không đề cập tới các mục đích khác của chuyến bay.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng, chuyến bay thử nghiệm diễn ra tại đường băng mới xây tại Đá Chữ Thập hoàn toàn thuộc về chủ quyền của Trung Quốc.

Trong ngày 6/1, Cục hàng không Việt Nam đã có văn bản gửi Tổ chức hàng không dân dụng thế giới (ICAO) về việc phát hiện 1 số máy bay không xác định hoạt động trong FIR HCM cắt ngang các đường hàng không trong nước, các máy bay này không liên lạc với cơ quan không lưu phụ trách theo quy định quốc tế về an toàn bay.

Ông Lại Xuân Thanh – Cục trưởng Hàng không cho biết trên Vnexpress, do ghi nhận máy bay trên màn hình radar nên chưa xác định được xuất hiện từ đâu.

“Đây là vụ việc mới được phát hiện, chưa từng xảy ra trong những năm gần đây”, ông Thanh cho biết.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: