Các cơ quan chức năng đang xác minh, điều tra thủ phạm đâm chìm tàu cá của ngư dân Bình Định.

Ngày 13/1, Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Lý Quốc Tuấn cho biết, vụ việc tàu cá của ngư dân Bình Định bị đâm chìm ngày 9/1 vừa qua đang được các cơ quan Việt Nam xác minh, điều tra thủ phạm, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Chiều ngày 9/1, tàu cá BĐ 95207 TS, công suất 610 mã lực, do ông Phạm Tiết, xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định làm chủ kiêm thuyền trưởng đang đánh bắt hải sản thì bị tàu vận tải nước ngoài (chưa rõ số hiệu) đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa (TP Đà Nẵng).

8 ngư dân trên tàu may mắn được một tàu của ngư dân địa phương đánh bắt hải sản gần đó cứu sống, còn tàu BĐ 95207 TS đã bị chìm.

Trao đổi về sự việc, ông Tuấn cho biết, dù trong bất kỳ tình huống nào, việc tàu của bất cứ nước nào gây ra vụ việc trên mà bỏ đi, không tổ chức cứu nạn cho thường dân là đáng lên án, kể cả từ góc độ pháp lý lẫn nhân đạo.

Ông Tuấn nhấn mạnh: “Đây là đường hàng hải quốc tế đông đúc, do vậy, đề nghị ngư dân Việt Nam trong khi làm ăn trên biển cần hết sức cảnh giác, đề phòng các trường hợp tương tự xảy ra.”

Hiện, cơ quan chức năng Việt Nam đang tiếp tục liên lạc với các ngư dân bị nạn cũng như các cơ quan quốc tế và các nước liên quan để điều tra thủ phạm.

Trước đó, ngay ngày đầu năm mới 2016, một tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc tấn công ở khu vực cách đảo Cồn Cỏ chỉ khoảng 70 hải lý khiến tàu bị chìm, các thuyền viên trên tàu gặp nạn.

Vào lúc 12h15 ngày 1/1, các thuyền viên trên tàu cá mang số hiệu QNg 98459 có công suất 718 mã lực, do ông Huỳnh Thạch làm thuyền trưởng (xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi), khi đang nghỉ trưa trên tàu tại vùng biển trên thì bất ngờ bị một tàu vỏ sắt có viết chữ Trung Quốc đâm khiến chiếc tàu cá bị chìm. Thuyền viên của tàu đã dùng bộ đàm để liên lạc với 6 tàu cá của ngư dân Việt Nam đang đánh bắt gần đó để ứng cứu và liên lạc về nhà.

Đến khoảng 13h30 cùng ngày, chiếc tàu bị chìm hẳn, toàn bộ 350 tấm lưới trên tàu cũng bị chìm. Thuyền trưởng Thạch cho biết thiệt hại tính sơ qua là khoảng 2 tỷ đồng, chưa tính tiền sửa chữa tàu.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: