Liên quan tới việc Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu tới đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa vào ngày 28/1 để chúc Tết người dân Đài Loan cư trú trái phép ở đây, phía Việt Nam đã phản đối chuyến thăm này.

Trả lời với truyền thông trong nước vào ngày 28/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Một lần nữa, Việt Nam khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền không tranh cãi của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Việc lãnh đạo Đài Loan, bất chấp quan ngại của Việt Nam và của cộng đồng quốc tế, vẫn tiến hành chuyến đi đến đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đi ngược lại những phát biểu gần đây của phía Đài Loan mong muốn đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Chúng tôi kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Đài Loan chấm dứt ngay việc vi phạm chủ quyền của Việt Nam, không tái diễn các hành động tương tự, làm leo thang căng thẳng, phức tạp tình hình ở Biển Đông”.

dao ba binh
Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa, có độ cao chừng 4m, diện tích 489.600m2 (gần 50ha). Hiện Việt Nam, Philippines, Đài Loan và Trung Quốc cùng tuyên bố chủ quyền với hòn đảo này. (Ảnh: scmp.com)

Được biết, những người cư trú ở đảo Ba Bình chủ yếu là lực lượng tuần duyên và các học giả môi trường của Đài Loan, khoảng 200 người.

Ba Bình là đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Nơi đây, Đài Loan đã cho xây dựng cơ sở hạ tầng với hải đăng, cầu cảng và đường băng; đảo Ba Bình là một “pháo đài” với nhiều công sự phòng thủ kiên cố.

Đài Loan chiếm giữ trái phép đảo này vào tháng 10/1956 cho tới nay và thường xuyên điều lực lượng tuần duyên đến đây.

Đảo Ba Đình trên bản đồ. Vào tháng 2/2015, viên chức Đài Loan tiết lộ với hãng tin Reuters đã sử dụng tầu hàng của Trung Quốc để chuyên chở vật dụng xây cất ra đảo Ba Bình - (Ảnh: rfa.org)
Đảo Ba Đình trên bản đồ. Vào tháng 2/2015, viên chức Đài Loan tiết lộ với hãng tin Reuters đã sử dụng tầu hàng của Trung Quốc để chuyên chở vật dụng xây cất ra đảo Ba Bình – (Ảnh: rfa.org)

Chuyến đi của ông Mã Anh Cửu cũng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Hoa Kỳ trước tình hình biển Đông được cho là khá căng thẳng hiện nay.

“Chúng tôi thất vọng về việc ông Mã Anh Cửu lên kế hoạch ra đảo Ba Bình. Những hành động như vậy cực kỳ vô ích và sẽ không đóng góp gì cho giải pháp hòa bình giải quyết tranh chấp ở Biển Đông”, bà Sonia Urbom – người phát ngôn của Viện Mỹ ở Đài Loan (AIT) nói, thông tin trên báo Tuổi Trẻ.

Theo BCC, ông Mã Anh Cửu là nhân vật được xem là thân Trung Quốc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Mark Toner nói tại Washington rằng Hoa Kỳ “thất vọng” về chuyến đi của ông Mã và cho rằng nó có thể làm tăng căng thẳng trong khu vực.

VOA cho hay, bà Thái Anh Văn – người vừa đắc cử tổng thống Đài Loan vào ngày 16/1 vừa qua đã được mời đi chung với ông Mã đến đảo Ba Bình nhưng bà từ chối mà không cho biết lý do.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm:

Từ Khóa: