Việt Nam một lần nữa khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa sau vụ việc tàu chiến TQ áp sát tàu Mỹ trên Biển Đông.

Liên quan đến vụ việc tàu khu trục Lữ Dương của Trung Quốc áp sát tàu USS Decatur của Mỹ vào ngày 30/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, bà Lê Thị Thu Hằng, cho biết:

“Việt Nam một lần nữa khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Với tư cách là quốc gia thành viên của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 và là một quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông, phù hợp với công ước của LHQ về Luật biển 1982”.

Theo tuyên bố ngày 4/10: “Việt Nam đề nghị các nước có đóng góp thiết thực và tích cực để duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương”, dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trên báo Zing.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Việt Linh)

Theo Wall Street Journal , tàu khu trục Decatur thực hiện cuộc tuần tra kéo dài 10 tiếng trong khu vực 12 hải lý quanh đá Gaven và đá Côlin thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Việc này được Mỹ xem là hoạt động tự do hàng hải (FONOP), thách thức các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

Tuy nhiên, tàu khu trục Lữ Dương của Trung Quốc “tiếp xúc nguy hiểm” với tàu USS, “buộc tàu Mỹ phải chuyển hướng để tránh va chạm”.

Tàu khu trục Trung Quốc số hiệu 170 (phải) chặn đầu tàu USS Decatur của Mỹ ở khoảng cách nguy hiểm ngày 30/9. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Vào 11 giờ sáng 4/10 (tối nay theo giờ Hà Nội) tại Viện nghiên cứu Hudson, Washington, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ đưa ra lời cảnh báo rằng Mỹ không lùi bước trước những hành động được coi là đe dọa từ phía Trung Quốc tại Biển Đông, theo Reuters 

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence trong một bài phát biểu tại Washington ngày 6/9/2018. (Ảnh: AP)

“Mặc dù bị quấy rối một cách liều lĩnh vậy, tàu và máy bay chiến đấu của Mỹ vẫn sẽ tiếp tục di chuyển và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép và phù hợp với nhu cầu, lợi ích quốc gia của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không bị đe dọa. Chúng tôi sẽ không chịu thua”, ông Pence nói.

Mục đích của bài phát biểu quan trọng này là nhằm thay đổi nhận thức người dân Mỹ về các chính sách của Trung Quốc bằng cách khuyến khích “các nhà hoạt động bí mật, các nhóm tiên phong, và các kênh truyền thông”.

Minh Tú (TH)