Olympic Toán Quốc tế năm nay được tổ chức tại Hồng Kông từ ngày 6 đến 16/7 với sự tham gia của 602 thí sinh (71 nữ), đến từ 109 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đoàn Việt Nam tham gia với 6 học sinh và đều đoat huy chương. Kết quả đoàn Việt Nam giành được 1 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng.

Với 31 điểm đạt được, Vũ Xuân Trung học sinh lớp 12 trường THPT Chuyên Thái Bình, tỉnh Thái Bình đạt HCV (Mức điểm HCV từ 29 đến 42 điểm).

4 HCB thuộc về Đào Vũ Quang, học sinh lớp 12, Trường THPT Amsterdam, Hà Nội với 27 điểm; Phạm Nguyễn Mạnh, học sinh lớp 11 Trường Phổ thông Năng khiếu – ĐHQG TP.HCM với 26 điểm; Hoàng Anh Dũng, học sinh lớp 12, Trường THPT Lam Sơn (Thanh Hoá) với 24 điểm; Lê Nhật Hoàng, học sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Bình Định) với 24 điểm.

Chiếc HCĐ thuộc về Vũ Đức Tài, học sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, tỉnh Nam Định với 19 điểm.

Đội tuyển Saudi Arabia được cáo giáo viên Việt Nam huấn luyện và hướng dẫn cũng đạt được 4 huy chương đồng và 2 bằng khen.

Đội tuyển Mỹ năm thứ hai liên tiếp đoạt giải nhất toàn đoàn với 6 tấm HCV, một quốc gia trong khu vực là Singapore đứng thứ 4 toàn đoàn với 4 HCV và 2 HCB.

Có 6 học sinh đoạt điểm tối đa 42/42 điểm gồm 3 học sinh Hàn Quốc, 2 học sinh Mỹ và 1 học sinh Trung Quốc.

Đoàn Việt Nam năm nay xếp hạng 11 toàn đoàn, trong khi đó năm ngoái với 2HCV, 3HCB, 1 HCĐ xếp hạng 5.

Đặc biệt Vũ Xuân Trung năm thứ hai liên tiếp đoạt HCV Olympic toán quốc tế. Năm Ngoái khi đang là học sinh lớp 11, dù nhỏ tuổi nhất nhưng Trung đã xuất sắc giành 34 điểm, số điểm cao nhất toàn đội và đoạt luôn tấm HCV Olympic toán học năm đó.

Trung là con trai út trong gia đình rất khó khăn, bố mẹ bán kính dạo, sửa khóa thuê, mỗi ngày chỉ kiếm được vài chục ngàn đồng nuôi 4 chị em. Bốn chị đầu của Trung đều phải ghỉ học giữa chừng do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn.

Ngọn Hải Đăng

Xem thêm:

Từ gánh ve chai của mẹ đến tấm huy chương Đồng toán học của con

Nhà toán học lớn nhất thế kỷ 20: Chủ nghĩa Duy vật là Sai lầm