Một báo cáo vừa được Tổ chức Nông Lương Liên hiệp quốc (FAO) công bố tiếp tục xác nhận Việt Nam có cơ sở để tự hào rằng mình đang là một vựa lúa lớn nuôi sống thế giới.

Trong báo cáo Triển vọng Lương thực Toàn cầu số tháng 6/2017, FAO dự báo sản xuất gạo toàn cầu năm nay sẽ đạt 502,6 triệu tấn, tăng nhẹ so với con số ước tính 499,3 triệu tấn của năm 2016 và cũng cao hơn so với mức bình quân 493,7 triệu tấn/năm của giai đoạn 2013-2015.

Sản lượng gạo của thế giới tăng nhẹ, theo FAO, chủ yếu là do các chính sách thúc đẩy sản xuất tại Châu Á và sự phục hồi sản lượng tại Australia và Nam Mỹ.

FAO nhận định sản lượng gạo của Việt Nam sẽ đạt 28,6 triệu tấn trong năm 2017, tăng nhẹ so với mức 28,3 triệu tấn của năm trước.

Khối lượng này giúp Việt Nam tiếp tục củng cố vị trí thứ năm trong số các nước sản xuất nhiều lúa gạo nhất thế giới.

Quốc gia được dự báo sản xuất ra khối lượng gạo lớn nhất thế giới trong năm nay là Trung Quốc với 143,5 triệu tấn, tiếp đến là Ấn Độ với 110,4 triệu tấn, Indonesia với 46,6 triệu tấn và Bangladesh với 34,8 triệu tấn – đều tăng nhẹ so với năm trước.

Sản xuất nhiều nhất nhưng Trung Quốc cũng là nước nhập khẩu nhiều nhất. Quốc gia đông dân nhất thế giới này được dự báo sẽ nhập khẩu 6,4 triệu tấn gạo trong năm 2017, bằng với mức của năm trước.

Các quốc gia nhập khẩu nhiều gạo khác là Nigeria (dự kiến 2,5 triệu tấn), Philippines (1,5 triệu tấn), Cote D’ivoire (1,4 triệu tấn), và các nước Arập Xêut, Iran, Senegal (đều 1,2 triệu tấn).

Đó có thể sẽ là những thị trường mục tiêu cho những nước xuất khẩu lớn như Việt Nam.

Báo cáo cho thấy Việt Nam sẽ vẫn là nước xuất khẩu gạo lớn thứ ba thế giới sau Ấn Độ và Thái Lan.

FAO dự báo Việt Nam sẽ xuất khẩu được 6,9 triệu tấn gạo trong năm 2017, tăng so với con số 6,2 triệu tấn ước tính cho năm 2016.

Con số này cho thấy Việt Nam đang sản xuất gạo nhiều hơn nhưng xuất khẩu ít hơn so với Thái Lan. Xuất khẩu gạo của Thái Lan dự kiến đạt 10,5 triệu tấn, tức chiếm gần 1 nửa sản lượng gạo sản xuất ra (22 triệu tấn).

Tỷ trọng xuất khẩu trên sản lượng của Việt Nam cũng thấp hơn nhiều so với một số quốc gia xuất khẩu gạo khác, chẳng hạn Pakistan sản xuất được 6,8 triệu tấn nhưng xuất khẩu đến 3,9 triệu tấn, Mỹ sản xuất 6,4 triệu tấn nhưng xuất khẩu 3,6 triệu tấn.

Dự báo về sản xuất và xuất khẩu gạo toàn cầu của FAO

Sau 2 năm giảm, khối lượng xuất khẩu gạo của thế giới được dự báo sẽ tăng 5% trong năm nay lên 43,6 triệu tấn.

Giá gạo cũng có sự cải thiện. FAO dự báo giá gạo năm nay sẽ tăng 8% so với cuối năm ngoái.

Minh Tuệ

Xem thêm: