Tạp chí tài chính Nikkei của Nhật Bản vừa công bố danh sách 300 doanh nghiệp năng động nhất Châu Á (Asia300), trong đó một doanh nghiệp Việt Nam bất ngờ lọt vào Top 10 của danh sách này.

Đại diện duy nhất của Việt Nam trong Top 10 doanh nghiệp được coi là xuất sắc nhất Châu Á là CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk) khi doanh nghiệp này vươn lên vị trí thứ 8 từ vị trí thứ 20 của năm 2016.

Vinamilk cũng là doanh nghiệp duy nhất trong lĩnh vực Thực phẩm và đồ uống của Châu Á lọt vào Top 10 của danh sách Asia300 năm nay.

Bên cạnh Vinamilk, danh sách 300 công ty năng động nhất Châu Á do Nikkei bình chọn còn có 4 đại diện khác của Việt Nam là tập đoàn FPT, ngân hàng Vietcombank, công ty PVGas và tập đoàn Vingroup – vẫn là những tên tuổi đã có mặt trong danh sách này năm trước.

Danh sách Asia300 quy tụ những công ty niêm yết có quy mô lớn nhất và tăng trưởng nhanh nhất từ 11 nền kinh tế trong khu vực. Tạp chí Nikkei lựa chọn những doanh nghiệp này dựa trên quy mô vốn hóa, tiềm năng tăng trưởng và kể cả mức độ phát triển về mặt địa lý. Đây được coi là bảng xếp hạng toàn diện về sức mạnh tổng thể của một doanh nghiệp.

Năm nay, hãng sản xuất ống kính quang học Largan Precision của Đài Loan đứng đầu bảng xếp hạng 300 công ty xuất sắc nhất Châu Á, tiếp theo là sự tỏa sáng của Ấn Độ khi quốc gia này có 3 vị trí tiếp theo, thuộc về các hãng HLC Technologies, Zee Entertainment Enterprises và Tata Consutancy Services.

Đứng trên Vinamilk còn có hãng sản xuất thiết bị bán dẫn TSMC của Đài Loan, tập đoàn Alibaba của Trung Quốc và Eclat Textile của Đài Loan.

Top 30 doanh nghiệp trong danh sách Asia300. Nguồn: Nikkei Asia Review

Vinamilk được thành lập năm 1976 sau khi chiến tranh kết thúc. Khởi đầu từ việc sản xuất sữa đặc có đường, Vinamilk giờ đây đã trở thành công ty sữa lớn nhất Việt Nam với hơn 200 loại sản phẩm.

Vinamilk có trụ sở chính đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh, 3 chi nhánh, 13 nhà máy và 10 trang trại khắp Việt Nam. Công ty còn có các nhà máy tại nước ngoài như Mỹ, Campuchia, New Zealand, có 1 công ty con tại Ba Lan và một văn phòng đại diện tại Thái Lan. Sản phẩm của Vinamilk được xuất khẩu sang 43 thị trường, với doanh thu xuất khẩu năm 2016 đạt 258 triệu USD.

Minh Tuệ

Xem thêm: