Theo truyền thông ngoài Đại Lục đưa tin, từ khi ông Tập Cận Bình ký lệnh đặc xá vào tháng Tám năm ngoài, đến cuối năm đã có hơn 30 nghìn phạm nhân được đặc xá.

Đây là lần ân xá tù nhân đầu tiên ở Trung Quốc Đại Lục trong suốt 40 năm qua. Trong đó, số tội phạm chưa đến 18 tuổi được đặc xá chiếm 94%. Có phân tích cho rằng, đây là việc mà ngay cả những người trước đây như Đặng Tiểu Bình, Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào đều không dám làm, việc này cho thấy ông Tập Cận Bình hiện đã có quyền lực tuyệt đối trong Đảng. Ngoài ra cũng có ý kiến đề nghị nên công khai danh sách 30 nghìn người được đặc xá.

Vào tháng Tám năm ngoái, để kỷ niệm 70 kháng chiến thắng lợi, ông Tập Cận Bình đã ký Lệnh đặc xá, tha tù trước thời hạn cho một bộ phận tù nhân. Theo truyền thông Đại Lục đưa tin ngày 26/1 vừa qua, lần đặc xá này đã kết thúc vào cuối năm ngoái, có 4 loại tội phạm được đặc xá, gồm: phạm nhân từng tham gia cuộc chiến kháng Nhật, nội chiến Quốc – Cộng; phạm nhân tham gia chiến đấu từ khi Đảng Cộng sản Trung Quốc thành lập đến nay; phạm nhân đến tuổi 75 và sức khỏe yếu, đi lại khó khăn; phạm nhân chưa đủ 18 tuổi bị tù dưới 3 năm hoặc thời hạn tù còn lại dưới 1 năm.

Ông Tập Cận Bình ký Lệnh đặc xá vào ngày 29/8 năm ngoái, đến cuối năm đã có tổng cộng 31.157 người được đặc xá, trong đó nhiều nhất là phạm nhân chưa đủ 18 tuổi bị tù dưới 3 năm hoặc thời hạn tù còn lại dưới 1 năm, lên đến 29.927 người, chiếm 94% tổng số người được đặc xá.

Theo thông tin, tổng số người được đặc xá là 31.527 người. Trong đó, tội phạm loại 1 có 50 người, loại 2 có 1.428 người, loại 3 có 122 người, loại 4 có 29.927 người.

Theo The Wall Street Journal, trong số những lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chỉ có ông Mao Trạch Đông từng làm việc này, sau thời Mao Trạch Đông chưa có lãnh đạo nào dám ký Lệnh đặc xá.

Theo ông Cam, chuyên gia cấp cao của Mỹ cho biết, ông từng 2 lần kiến nghị ĐCSTQ ban Lệnh đặc xá, một lần là trước Thế vận hội Bắc Kinh 2008, một lần khác là vào ngày Quốc khánh Trung Quốc 1/10 sau đó một năm. Dù 2 lần kiến nghị đều được giới chuyên gia luật và báo chí Trung Quốc ủng hộ, nhưng giới quan chức Tư pháp và Bộ Ngoại giao thờ ơ không quan tâm.

Vị chuyên gia này nói, lần đặc xá này cho thấy địa vị và lòng tin của ông Tập Cận Bình về vị thế của mình hiện nay trong Đảng.

Có người kiến nghị nên cho công khai danh sách 30 nghìn người được đặc xá.

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: