Tình trạng dịch viêm phổi do virus corona chủng mới bùng phát ở Vũ Hán ngày trạng nghiêm trọng, sự khủng hoảng và tuyệt vọng đang phủ lấp toàn thành phố vì tình trạng phong toả, thiếu thốn đủ loại vật tư, thuốc men, vật dụng y tế, các bệnh viện và trung tâm cách ly dã chiến giống như “trại tử thần”. Tình cảnh của người dân tại Vũ Hán hiện vô cùng thê thảm.

Ngày 8/2, trên mạng Internet bắt đầu lan tỏa 1 video, người đăng clip này nghi cả gia đình trong tòa chung cư cao cấp đều bị nhiễm vi rút Corona, tuyệt vọng đến nỗi cầm tiền ném xuống dưới.

Một người khác chia sẻ video này trên Facebook dẫn lại lời của người phụ nữ trong video nói: “Người đều không còn nữa, tiền nhiều để làm gì? Có những người sống bạt mạng kiếm tiền, không tin trời không tin đất, không sợ báo ứng, càng không trọng đức, vì danh lợi mà hao phí một đời cuối cùng 1 đồng cũng không mang theo được. Con người cần tích đức hành thiện mới có được phúc báo”.

Trong 1 video khác tại tầng 4 thuộc tòa nhà số 1 trong khuôn viên thứ 3 tại khu Đoàn Kết, đường Trường Phong, quận Kiều Khẩu, thành phố Vũ Hán, đột nhiên phát nổ không rõ nguyên nhân. Cư dân mạng nghi ngờ có thể do tuyệt vọng quá dẫn đến tự sát.

Một đoạn video khác không xác định được địa điểm quay cảnh một người phụ nữ đeo khẩu trang đánh cồng kêu lên: “Cứu người, mẹ tôi không ổn rồi, mau mau tới cứu”.

Một công dân ở Vũ Hán tên là Phương Bân trước đó đã quay 1 video cho thấy chỉ trong vòng 5 phút đã có 8 thi thể được đưa lên xe chở xác tại 1 bệnh viện ở Vũ Hán. Một video đăng tải trên mạng khác cho thấy, đôi vợ chồng ở Vũ Hán bị đóng thùng cách ly ngay trên phố. Trong cơn hoảng loạn, người phụ nữ gào khóc thảm thiết trong thùng.

Sự căng thẳng và tuyệt vọng còn trầm trọng hơn khi nhiều thành phố ở Trung Quốc bắt đầu ban hành lệnh giới nghiêm, công an tới từng nhà dân dùng xích sắt khóa cửa, các quan chức chính phủ còn hô khẩu hiệu ra ngoài đánh gãy chân, cãi lại lại đánh gãy răng, để dọa nạt. Câu khẩu hiệu này thậm chí còn được dán ở một số khu chung cư.

Nghiêm trọng hơn gần đây có 1 đám cháy bùng phát ở Vũ Hán và người dân không thấy có xe cứu hỏa nào đến dập lửa. Tiếp đó, theo dữ liệu thời tiết tương tác toàn cầu đến từ công ty Windy ở Séc không khí tại Vũ Hán tràn ngập khí sulfur dioxide SO2.

Vào lúc 7h tối, ngày 8/2, nồng độ SO2 tăng lên mức báo động là 1700 microgam/m3 . Ngay cả các thành phố khác ở tỉnh Hồ Bắc cũng có sự phát thải của loại khí độc tương tự.

Tài khoản Twitter “INTELWARE” nhận định sự gia tăng của khí SO2 trong không khí thường có liên hệ đến việc đốt cháy chất hữu cơ. Anh này cũng quan sát được sự gia tăng nồng độ SO2 tại Trùng Khánh, Trung Quốc cán mốc 1327 Microgam/m3.

INTELWARE cho rằng có khả năng họ đang đốt chất thải hữu cơ đô thị hoặc xác động vật, nhưng thật khó để tưởng tượng được làm cách nào Vũ Hán lại có thể sản sinh ra một lượng rác thải và xác động vật với quy mô lớn đến vậy. Người này nhận định trường hợp xấu nhất là tại vùng ngoại ô thành phố Vũ Hán, người ta đang hỏa táng xác chết. Điều đó có nghĩa là số người chết vì dịch bệnh cao hơn rất nhiều so với báo cáo chính thức của chính quyền.

Căn cứ vào nồng độ SO2 thải ra tại các lò hỏa táng tại khu vực nội thành thì cần phải hỏa táng ít nhất 14000 xác chết mới đạt tới được nồng độ cao như vậy. Các cư dân mạng đã bị sốc khi nghe điều này và để lại những bình luận như sau: “Thật khó để thay đổi tình trạng sương mù tại Vũ Hán hiện nay, sương mù tràn ngập khắp nơi, người Vũ Hán thực sự đáng thương” .

Tết vốn là thời gian vui vẻ trong năm vậy mà hỏa thiêu lượng lớn xác chết thật không khỏi khiến người ta đau lòng.