Video mới được công bố ngày 16/6, cho thấy buồng cáp treo trên đỉnh Mottarone của Ý đột nhiên bị tuột về sau và lao xuống đất 96km/h khiến 14 người tử vong. 

Khoảnh khắc cáp treo lao xuống đất khiến 14 người chết ở Italy (video: TG3).

Báo VnExpress dẫn thông tin từ New York Post cho hay, 2 đoạn video được hãng tin TG3 của Italy công bố hôm 16/6 cho thấy những hành khách đang nhìn ra ngoài cửa sổ xe cáp khi cáp treo đi đến gần ga cuối trên đỉnh núi Mottarone, miền bắc Italy, hôm 23/5. Một kỹ thuật viên đứng sẵn trên ga chuẩn bị đón xe cáp.

Tuy nhiên, chỉ trong tích tắc, xe cáp bị bật mạnh lên do dây cáp đứt, khiến nó trôi tuột về phía sau với tốc độ chết người khoảng 96 km/h. Xe cáp sau đó lao mạnh xuống đất, khiến 14 người thiệt mạng, gồm gia đình 5 người. Eitan Biran, 5 tuổi, là người sống sót duy nhất trong thảm kịch này vì được người bố ôm chặt vào lòng.

Ảnh chụp màn hình Dân Trí.

Chính quyền Italy đã bắt ba người thuộc công ty quản lý cáp treo Ferrovie Mottarone. Thẩm phán Banci Buonamici ngày 30/5 ra tuyên bố cho rằng người chịu trách nhiệm duy nhất trong tai nạn là kỹ thuật viên vận hành tên Tadini vì đã cố tình vô hiệu hóa hệ thống phanh khẩn cấp của buồng cáp.

Ảnh chụp màn hình Dân Trí.

Luật sư của Tandini cho biết, thân chủ thừa nhận kẹp chiếc ngàm đỏ vào hệ thống phanh khẩn cấp để vô hiệu hóa nó, do nó liên tục tự động hãm hệ thống trong lúc buồng cáp treo hoạt động. Perillo nói Tadini sẽ không bao giờ kẹp ngàm vào phanh cáp treo nếu biết điều đó có thể nguy hiểm cho hành khách.

Ảnh chụp màn hình Dân Trí.

Theo Dân Trí, cáp treo nối thị trấn Stresa với đỉnh núi Mottarone dài 1.400m và di chuyển trong khoảng 20 phút. Đây là tuyến cáp treo nổi tiếng tại Italy, thu hút rất đông du khách. Tuyến cáp treo này mới được nối lại từ ngày 24/4 sau thời gian gián đoạn do dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm: