Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc (CENC) cho biết, 2ai trận động đất 6,4 và 7,4 độ liên tiếp xảy ra ở các tỉnh Vân Nam, Thanh Hải khiến ít nhất ba chết và 27 người bị thương, theo VnExpress dẫn tin từ SCMP.

Trận động đất mạnh 6,4 độ xảy ra lúc 21h48 (20h48 giờ Hà Nội) hôm 21/5, gần thành phố Đại Lý, một điểm du lịch nổi tiếng.

Đồ đạc bị rung lắc trong trận động đất ở Vân Nam, Trung Quốc tối 21/5. (Video:Twitter/Mackqu/Vnexpress).

Trận động đất này kéo theo nhiều dư chấn. Ba người được xác nhận đã chết ở khu vực miền núi, trong khi 27 người bị thương, gồm ba người trong tình trạng nghiêm trọng.

Trận động đất mạnh 7,4 độ tiếp đó diễn ra lúc 2h sáng (22/5, cách vị trí động đất ở Vân Nam khoảng 1.200km) làm rung chuyển tỉnh Thanh Hải, nơi dân cư thưa thớt ở tây bắc Trung Quốc, tiếp đó là nhiều đợt dư chấn.

Clip: Người dân chạy khỏi siêu thị trong trận động đất ở Thanh Hải rạng sáng 22/5. (Video: People’s Daily/Vnexpress).

Hiện chưa rõ thương vong hoặc thiệt hại ở Thanh Hải. Xinhua đưa tin tâm chấn ở huyện Mã Đa, thuộc châu tự trị dân tộc Tạng Golog, và giới chức tin rằng “một số ngôi nhà” sẽ bị hư hại. Nhân viên khẩn cấp và đội cứu trợ thảm họa đã được cử đến cả hai địa điểm.

Tại Vân Nam, chính quyền tỉnh cho biết 12.882 ngôi nhà bị hư hại, một số tòa nhà bị sập và những tòa nhà khác cũng chịu hư hại. Tình hình đang được xác minh thêm. Sạt lở đường và lở đất do trận động đất đã cắt một số tuyến giao thông dẫn vào tâm chấn, nhưng điện, điện thoại và Internet vẫn hoạt động.

Hơn 20.000 người đã được sơ tán. Hơn 100.000 người sống trong khu vực xảy ra động đất, phần lớn ở các cộng đồng nông thôn. Truyền thông địa phương công bố video cho thấy đèn trần đung đưa và bình hoa rơi khỏi kệ, người dân chạy ra khỏi nhà sau trận động đất.

Liên quan đến vụ việc trên, nhiều người dân Hà Nội tối hôm qua (21/5) đã cảm nhận sự rung lắc do ảnh hưởng của động đất xảy ra ở Trung Quốc.

Chia sẻ với Zing, anh Quang Minh, người dân sống tại chung cư cao tầng trên đường Minh Khai (quận Hai Bà Trưng), cho biết anh cảm thấy rung lắc mạnh kéo dài khoảng 5 giây rồi kết thúc.

Còn anh Nguyễn Thái Sơn, thông tin với báo Dân Trí rằng lúc 21h tối, khi anh đang ngồi trong căn hộ ở tầng 14 một tòa chung cư trên địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội) thì có cảm giác rung lắc khá mạnh.

Anh Sơn nói: “Ở cơ quan, nhiều đồng nghiệp của tôi còn quay được hình ảnh đồ đạc trong nhà bị rung lắc. Bản thân họ có cảm giác choáng váng như chóng mặt khi rung lắc xảy ra”.

Có thể bạn quan tâm: