Dư luận gần đây rất bức xúc về việc Công ty SJC độc quyền, không chịu mua vàng cong vênh, vàng 1 chữ số, dù đó là chính là vàng miếng do chính họ sản xuất ra. Nếu người dân muốn bán phải chấp nhận chịu lỗ 500.000 – 1 triệu đồng/lượng. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến độc quyền này? Ngân hàng Nhà nước nói gì? Biện pháp gì để giúp người dân đỡ thiệt thòi vì sự độc quyền này?

Người dân muốn giữ vàng để không bị mất giá

Vàng là một loại hàng hóa đặc biệt, có giá trị tích lũy và lưu thông trên toàn thế giới. Thị trường vàng được công nhận và bảo hộ trong nền kinh tế thị trường Việt Nam, nhà nước công nhận quyền nắm giữ, mua, bán tất cả các loại vàng miếng hợp pháp của người dân, không có sự phân biệt đối xử và không hạn chế lưu thông các loại vàng miếng đã từng được NHNN cấp phép sản xuất.

Như vậy người dân có quyền chính đáng nắm giữ, mua bán vàng miếng. Đặc biệt trong bối cảnh có lạm phát, khi mà lãi suất tiền gửi thực âm như thời gian trước đây. Đã có quá nhiều dẫn chứng về việc người dân gửi tiền tương đương bằng 1 căn hộ, nhưng sau hơn 10 năm rút ra chỉ mua được 3 tô phở. Vì thế, người dân Việt luôn thích tích trữ tài sản bằng vàng.

Phân biệt vàng 1 chữ số với 2 chữ số

Vàng miếng SJC một chữ là loại có 1 ký tự chữ trước dãy số sêri, do Công ty SJC đã sản xuất giai đoạn từ năm 1992 đến năm 1996. Công ty SJC cũng đã khẳng định trước công luận vàng miếng SJC một chữ và vàng miếng SJC hai chữ đều có chất lượng như nhau. Do vậy, vàng miếng SJC một chữ hay vàng miếng SJC hai chữ đều được được lưu thông bình thường như tất cả các loại vàng miếng.

Theo Luật chất lượng sản phẩm hàng hóa và các quy định khác của pháp luật có liên quan, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (Công ty SJC) phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm do Công ty đã sản xuất.

Độc quyền?

Những ngày gần đây, Công ty SJC đã tỏ ra độc quyền khi không mua vàng 1 chữ số, người dân muốn bán phải chấp nhận chịu lỗ 500.000  –  1 triệu đồng/lượng.

Như đã biết, từ cuối năm 2011, SJC được chọn là thương hiệu vàng quốc gia, giá mua vào, bán ra đều do Công ty SJC điều hành, dù đại diện SJC luôn tuyên bố căn cứ vào giá thế giới để hình thành giá vàng SJC, nhưng lúc nào giá vàng SJC cũng luôn cao hơn giá vàng thế giới khoảng 3 triệu đồng/lượng. Các loại vàng khác như: AAA của Ngân hàng Nông nghiệp hay vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu… phải lấy giá SJC tham khảo để quyết định giá của mình. Và nghiễm nhiên, vàng SJC cao hơn vàng thương hiệu khác 2 triệu đồng/lượng, vì thương hiệu độc quyền của mình.

Khi SJC giải thích không mua lại vàng SJC 1 chữ bởi đã hết hạn mức dập lại vàng do NHNN cấp, thì ngày 12/1, NHNN cho phép Công ty SJC được tiếp tục gia công vàng miếng với hạn mức 30.000 lượng trong 6 tháng đầu năm 2016, nhưng các cửa hàng SJC vẫn tìm mọi cách trì hoãn mua vào, hoặc phải chấp nhận thiệt 1 triệu/lượng.

Ông Lưu Quang Điền, nguyên Phó Tổng giám đốc SJC Hà Nội, phân tích, bản thân SJC cũng là doanh nghiệp nên phải cân nhắc lợi nhuận để điều chỉnh giá mua vào, bán ra. Việc dập lại vàng 1 chữ theo quy định mất 60.000 đồng/lượng và không hiểu lý do gì, Công ty SJC vẫn để mức chênh lệch mua vào, bán ra lên đến gần 300.000 đồng/lượng. “Người dân nên giữ vàng 1 chữ, không nên sốt ruột đi đổi sang vàng 2 chữ, vì chất lượng vàng như nhau”, ông Điền nói.

Công ty JSC phải chịu trách nhiệm

Nhà nước làm gì để đảm bảo quyền lợi người dân đang là câu hỏi để ngỏ, khi mà Công ty JSC vẫn độc quyền. Theo đúng lý thì Công ty SJC phải chịu trách nhiệm bảo hành sản phẩm vàng miếng do Công ty đã sản xuất, phải không được phân biệt, vì vậy NHNN đã yêu cầu Công ty SJC tiếp tục thực hiện thu mua vàng miếng SJC một chữ để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

NHNN cũng khẳng định vàng miếng SJC một chữ và vàng miếng SJC hai chữ đều được nhà nước công nhận và được lưu thông bình thường, không có sự phân biệt, nhưng thực tế người dân vẫn phải chịu thiệt.

Làm sao để bảo vệ người tiêu dùng?

Trên thực tế, chính đại diện SJC cũng khẳng định việc sản xuất vàng miếng được thực hiện theo quy định chặt chẽ, thống nhất của pháp luật. Vậy, việc SJC cũng phân biệt đối xử với vàng miếng 1 chữ số và 2 chữ số có hợp lý không và quyền lợi của người tiêu dùng với sản phẩm của Công ty sẽ được bảo vệ ra sao?

Cần phải nói rằng, nếu SJC đã cam kết chất lượng và giá cả như nhau thì phải bảo vệ lợi ích cho những khách hàng sử dụng sản phẩm của mình, còn hành động mua lại với giá thấp hơn so với vàng miếng 2 chữ cái là vi phạm vào quyền của người tiêu dùng.

Câu chuyện vàng miếng một chữ bị chính công ty sản xuất ra “hắt hủi” do nguyên nhân chính nằm ở chỗ độc quyền trong sản xuất, mua bán vàng miếng và quản lý thị trường vàng chưa rõ ràng đã gây thiệt hại không nhỏ cho người tiêu dùng.

Cơ quan quản lý và doanh nghiệp kinh doanh vàng cần phải giữ chữ tín, và có trách nhiệm với người dân.

Thành Long tổng hợp

Xem thêm: