Theo lẽ thông thường, khi thấy một người lớn tuổi bị ngã thì hẳn nhiên là ai cũng sẽ giúp đỡ. Nhưng ở Trung Quốc ngày nay thì không hẳn như vậy.

Tháng 8/2015, Đài truyền hình Hà Bắc đưa tin em học sinh trung học Tiêu Hà giúp một người đàn ông lớn tuổi ngã xe máy giữa đường vào một ngày mưa. Tiêu Hà kể với nhà Đài rằng em đang trên đường về nhà thì thấy một người đàn ông bị ngã xe. Em vội vã đến giúp ông ta và gọi cấp cứu. Người đàn ông lớn tuổi này sau đó đổ cho em chính là người đã tông và làm ông ta bị ngã.

Khi sự việc xảy ra, một camera đã quay lại được cảnh tai nạn và xác minh được sự vô tội cho Tiêu Hà, rằng 2 người chưa hề chạm nhau khi người đàn ông lớn tuổi bị ngã.

Vài năm đổ lại đây, một số người lớn tuổi ở Trung Quốc thường lừa gạt những người hoàn toàn xa lạ thậm chí kể cả cảnh sát để giúp họ đứng lên sau khi ngã, thật hay giả không ai rõ.

Các chuyên gia phân tích cho rằng hiện tượng này là do sự trượt dốc đạo đức chung của toàn xã hội và chi phí cuộc sống đắt đỏ, bao gồm cả chi phí chăm sóc sức khoẻ mà nhiều người không thể chi trả. Nếu ra toà, những người lớn tuổi này có thể được bồi thường kha khá và đôi khi còn có cả khoản tiền mặt lớn.

Hiện tượng này đáng lo ngại đến nỗi các công ty bảo hiểm Trung Quốc bắt đầu tung ra một chính sách mới phải chăng (đóng 50 cent mỗi năm) để yên tâm làm người tốt. Theo đó, công ty bảo hiểm sẽ đền bù nếu xác minh được người giúp đỡ bị vu cáo.

Tuy nhiên sự việc này cũng đã gây ra tác hại nhất định. Vào tháng 9/2015, không một người qua đường nào ở Trịnh Châu, một thành phố ở tỉnh Hà Nam Trung Quốc dám giúp một người đàn ông lớn tuổi bị ngã trên đường với khuôn mặt đầy máu.

Tháng trước, một bi kịch đã diễn ra tại Hà Nam. Một người đàn ông lớn tuổi bất ngờ bị ngã xe trên đường ở Khai Phong và bị kẹt trong mực nước mưa đến mắt cá chân. Theo đài truyền hình Hà Nam, khi ông ta nằm trong nước mưa, không một ai dám đến gần mặc dù người đứng xem hô hào. Ông ta đã chết không rõ nguyên nhân sau khi một nhóm người qua đường kéo ông ra khỏi nước 3 phút sau đó.

Muốn biết vì sao người Trung Quốc lại trở nên như vậy, xin hãy đọc tiếp bài: Giải mã toàn tập: Vì sao người Trung Quốc trở nên xấu xí?

Xem thêm: