Vệ tinh MicroDragon do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) phát triển sẽ được phía Nhật Bản hỗ trợ phóng lên không gian vào tháng 12/2018. Nhiều vệ tinh khác cũng đang được Trung tâm Vũ trụ Việt Nam phát triển nhằm hiện thực hóa giấc mơ làm chủ không gian.

Hôm nay ngày 27/10 Báo Vietnamnet thông tin, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đang trong những giai đoạn chuẩn bị cuối cùng cho việc phóng vệ tinh Microdragon lên không gian vào cuối năm 2018. Theo dự kiến, vào tháng 12 tới đây, vệ tinh Microdragon sẽ được đưa lên quỹ đạo bằng tên lửa tại bãi phóng thuộc nhóm đảo Kyushu và Okinawa ở phía nam Nhật Bản.

Theo đại diện JICA tại Hà Nội, 36 thạc sĩ ngành Công nghệ vệ tinh của Việt Nam đã được đào tạo tại Nhật Bản để chuẩn bị nguồn nhân lực phát triển vệ tinh. Đội ngũ này với sự hỗ trợ của các chuyên gia Nhật Bản đã nghiên cứu, chế tạo thành công vệ tinh thử nghiệm MicroDragon (50 kg).

Vệ tinh MicroDragon đã sẵn sàng để phóng lên vũ trụ. (Ảnh: VNSC)

Kinh phí để tạo ra một vệ tinh cỡ MicroDragon là trên 5 triệu USD. Đây là thành quả nghiên cứu bởi chính đội ngũ kỹ sư và các nhà khoa học trong nước.

Như báo Đại Kỷ Nguyên đưa tin trước đó, chiều 18/10, cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) công bố thông tin, Vệ tinh MicroDragon do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) phát triển sẽ được phía Nhật Bản hỗ trợ phóng lên không gian vào tháng 12/2018.

Theo Báo Dân Trí, Micro Dragon là vệ tinh quan sát trái đất, có trọng lượng 50 kg, kích thước 50 x 50 x 50 cm. Sau khi phóng lên vũ trụ, Micro Dragon có nhiệm vụ quan sát vùng biển ven bờ nhằm đánh giá chất lượng nước, định vị nguồn thủy sản, theo dõi sự thay đổi các hiện tượng xảy ra ở vùng biển ven bờ để phục vụ cho ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam. 

Các kỹ sư phát triển, chế tạo Vvệ tinh MicroDragon. (Ảnh: VNSC)

Trong khuôn khổ dự án này, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cũng sẽ thực hiện một mục tiêu lớn nhất là chế tạo và phóng Vệ tinh LOTUSat-1 và xây dựng công trình Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc

PGS.TS Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết, hiện nay, Việt Nam chỉ có 1 vệ tinh viễn thám là VNREDSat-1 nên việc chụp ảnh vệ tinh vẫn còn thiếu. Hơn nữa, việc có nhiều đơn vị tham gia quy trình tiếp nhận, xử lý hình ảnh do vệ tinh này chụp dẫn đến nhiều bất cập.

Cho nên việc phóng vệ tinh MicroDragon sẽ góp phần giải quyết những bất cập đó. Đồng thời dữ liệu thu được từ ảnh chụp vệ tinh sẽ được Trung tâm Vũ trụ Việt Nam xử lý để tiến hành thương mại hóa. Các thiết bị viễn thám trên MicroDragon sẽ giúp vệ tinh này có thể chụp hình ảnh từ không gian, từ đó theo dõi được chất lượng nước biển ven bờ.

Dữ liệu thu được từ ảnh chụp vệ tinh sẽ được Trung tâm Vũ trụ Việt Nam xử lý trước khi tiến hành thương mại hóa. (Ảnh: Vietnamnet)

Hình ảnh chụp từ MicroDragon sau đó sẽ được truyền về trung tâm xử lý dưới mặt đất. Sau khi thu nhận tín hiệu, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam sẽ khai thác và tiến hành thương mại hóa các dữ liệu đó.

Lấy ví dụ về điều này, vị chuyên gia của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết: “Các tỉnh thành có thể mua ảnh vệ tinh do MicroDragon cung cấp để kiểm tra vùng nước biển của họ có ô nhiễm hay không? có đảm bảo chất lượng để nuôi trồng thủy hải sản hay không?”.

Sau Micro Dragon, theo lộ trình, Việt Nam sẽ tiến tới chế tạo vệ tinh LOTUSat-1 và LOTUSat-2, hai vệ tinh theo công nghệ radar tiên tiến với khối lượng khoảng 600 kg, gần 12 lần MicroDragon, kích thước là 1,5 x 1,5 x 3 m, tồn tại trên vũ trụ 5 năm.

Lộ trình phát triển dự án chế tạo vệ tinh của Việt Nam. (Ảnh: Trung tâm vệ tinh quốc gia)

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết thêm, vào tháng 3/2019, dự án vệ tinh quan sát trái đất với cảm biến radar LOTUSat-1 sẽ được chế tạo, tích hợp, thử nghiệm tại Nhật Bản. Vệ tinh LOTUSat-1 được chế tạo, tích hợp, thử nghiệm tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam bởi các cán bộ Trung tâm Vũ trụ Việt Nam và sự hỗ trợ của các nhân viên Nhật Bản sẽ được phóng vào năm 2021.

Minh Tú (Tổng hợp)