Đến trưa ngày 7/6, lực lượng chức năng tại hiện trường nhận định, hiện lượng nước trong hang đang lớn, máy bơm lại yếu nên khó bơm được cạn nước để xúc cát mở rộng cửa hang để tiếp cận được người đàn ông bị mắc kẹt dưới hang đá sâu hơn 40m.

Trao đổi với PV Dân trí sáng 7/6, ông Viên Đình Hiệp – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai) cho biết, công tác cứu hộ ông Giàng Seo Lử (SN 1962, trú tại xã Mản Thần, huyện Si Ma Cai) – người bị mắc kẹt suốt 8 ngày trong hang đá vẫn đang được triển khai.

“Từ ngày triển khai công tác cứu hộ đến nay, các máy bơm công suất lớn được huy động để hút nước liên tục. Tuy nhiên, do lượng thẩm thấu lớn nên nước rút chậm. Trong khi đó, tối 4/6, trời đổ mưa lớn khiến nước trong hang lại dâng lên. Công tác cứu hộ lại quay về điểm xuất phát” – ông Hiệp nói.

Theo ông Hiệp, hiện hơn 100 người trong đội cứu hộ đã sử dụng nhiều máy bơm hút nước lên tục, tuy do lượng thẩm thấu lớn nên nước rút chậm. Trong khi đó, tối 4/6, trời đổ mưa lớn khiến nước trong hang lại dâng lên. Công tác cứu hộ lại quay về điểm xuất phát.

Ông Hiệp, tính đến thời điểm hiện tại, lực lượng cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận được nạn nhân bị mắc kẹt do địa hình của hang đá phức tạp. Lượng nước trong hang đã được hút cạn, tổ cứu hộ đang tiến hành đào bới đất đá đưa ra bên ngoài.

Lực lượng chức năng cũng kiếm các ngách nhỏ khác vào trong hang. Do cửa hang có chiều đi xuống lòng đất nên công tác tìm kiếm, cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

Lực lượn cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận được với nạn nhân mắc kẹt 8 ngày dưới hang đá. (Ảnh: Báo Pháp Luật).

Chiều 6/6, đại tá Hoàng Tiến Binh, Trưởng Công an huyện Si Ma Cai (Lào Cai) cho biết, hang chỉ có một lối vào và đã bị ngập sâu trong nước, đất đá vùi lấp, cộng với trên địa bàn có mưa lớn gây khó khăn cho lực lượng cứu hộ.

Trước đó, trưa ngày 31/5, ông Giàng Seo Lử cùng em họ xuống hang đá ở thôn Sảng Mản Thần (xã Mản Thần) để tháo máy bơm nước sinh hoạt thì bất ngờ trời đổ mưa lớn, theo Tuổi Trẻ Online.

Nước lũ dồn xuống cuốn theo lượng đất, đá lớn lấp kín cửa hang khiến ông Lử bị mắc kẹt bên trong. Người em họ đứng ở cửa hang nên may mắn thoát nạn, vội đi trình báo lực lượng chức năng.

Do hang đá sâu khoảng 40 m, có 2 đoạn thắt chỉ vừa một người chui qua nên sau nhiều ngày, lực lượng chức năng vẫn chưa thể tiếp cận được nạn nhân.

Thanh Thanh (tổng hợp)