Đồng USD đã tăng mạnh kể từ khi tỷ phú Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Các chuyên gia phân tích cho rằng việc đồng bạc xanh vươn lên ngang giá với đồng Euro chỉ là vấn đề thời gian khi đồng Euro cũng đang yếu đi.

Kênh CNN Money cho biết đồng USD đã tăng giá tới hơn 9% kể từ sau ngày bầu cử và đã chạm mốc 0,96 Euro, mức cao nhất kể từ năm 2003.

Đà tăng này đang tạo ra dự báo rằng 2 đồng tiền mạnh này sẽ sớm trở lại ngang giá, tức 1 USD đổi 1 Euro, như đã từng xảy ra năm 2002.

Ông Adam Slater, trưởng phòng kinh tế tại hãng Oxford Economics, dự báo đồng USD và Euro sẽ đạt trạng thái ngang giá vào cuối năm 2017. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế khác dự báo lịch sử có thể lặp lại sớm hơn.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng 2 đồng tiền đang chuyển động ngược chiều nhau do các chính sách tiền tệ trái chiều ở 2 bên bờ Đại Tây Dương. Ngân hàng trung ương Mỹ đang tăng lãi suất do kinh tế Mỹ cải thiện và dự báo lạm phát sẽ tăng. Ngược lại, Ngân hàng trung ương Châu Âu lại đang tăng cườngbp kích thích và giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục để hỗ trợ nền kinh tế và đẩy lạm phát lên.

Giới nhà đầu tư đang coi việc tăng lãi suất và nền kinh tế Mỹ hồi phục là một tín hiệu vui vì nó đồng nghĩa với việc khả năng sinh lời của họ sẽ cao hơn.

Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng đóng vai trò lớn trong việc đẩy đồng USD lên vì ông đã cam kết cắt giảm thuế và giảm bớt các quy định, hỗ trợ các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng. Chính sách của ông Trump có thể tạo ra một môi trường có lạm phát, khiến ngân hàng trung ương Mỹ phải tiếp tục tăng lãi suất.

Phần lớn các ngân hàng cũng tin tưởng đồng USD và Euro sẽ ngang giá, vấn đề chỉ là thời gian.

Ngân hàng Societe Generale dự báo 2 đồng tiền này sẽ ngang giá vào quý I/2017, nhưng sau đó đồng Euro sẽ hồi phục và tăng lên mức 1,09 USD vào cuối năm 2017.

Các chuyên gia phân tích cho rằng việc người dân Italia bỏ phiếu quyết định không sửa đổi hiến pháp trong cuộc trưng cầu dân ý gần đây đang khiến đồng Euro giảm, nhưng tin tức đó cho đến nay đã phản ánh hết vào giá. Do đó, đồng Euro vẫn có khả năng phục hồi trở lại.

Ngân hàng UBS dự báo đồng Euro có thể hồi phục lại mức 1,2 USD trong 12 tháng tới.

Hạo Nhân

Xem thêm: