“Trên thế giới này, con tưởng sẽ không ai ngồi một chỗ như mình. Tuy nhiên, con hiểu sai mẹ ạ, khi xem tivi con thấy còn rất nhiều người khổ hơn mình”, đó là câu nói ngây thơ mà cậu bé vượt qua số phận xương thủy tinh tâm sự với mẹ về cảm nhận của mình.

Cậu bé đặc biệt ấy chính là Nguyễn Hữu Thanh Quang (sinh năm 2006, thôn Vạn Đò, xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh), kể từ khi sinh ra, em đã trên dưới 17 lần chịu nỗi đau gãy chân do căn bệnh xương thủy tinh gây nên.

Ngày 10/6 vừa qua, em là gương mặt nhỏ tuổi nhất được tỉnh Hà Tĩnh vinh danh tấm gương điển hình tiên tiến, là tấm gương tiêu biểu cho nghị lực vượt lên số phận.

Cho dù thân mang bệnh tật, thành tích học tập của cậu bé xương thủy tinh khiến mọi người khâm phục. Từ lớp 1 đến lớp 5, em đều là học sinh xuất sắc của trường.Hiện em đang là học sinh lớp 5 Trường Tiểu học Thạch Sơn.

Đặc biệt, trong năm vừa qua em đoạt giải nhất môn Toán, môn Tin qua mạng ở cấp huyện, giải nhất cấp tỉnh và giành giải khuyến khích cấp quốc gia môn Tiếng Anh trên mạng internet.

Cơ thể yếu ớt, em không thể đi lại được, mọi sinh hoạt đều dựa vào mẹ cõng trên lưng và gắn chặt với chiếc xe lăn (Trí thức trẻ).

Gia đình Thanh Quang thuộc diện khó khăn của thôn Vạn Đò, cha mẹ đều là nông dân, sống nhờ vào ít sào ruộng, trên em còn có hai anh chị đang theo học đại học. Chiếc xe lăn – tài sản đáng giá của Quang, là từ nhà hảo tâm thương cảm, tặng cho em để tiện đi lại.

Trao đổi với báo chí, chị Lại Thị Tuyết Ban (mẹ của em Thanh Quang) kể lại, em không được may mắn như các bạn trang lứa. Vừa mới lọt lòng em đã bị gãy hai chân, rồi sau đó các bác sỹ thông báo em bị mắc chứng bệnh xương thủy tinh.

Chị Ban tâm sự, chị không nhớ hết số lần đưa con đi viện để điều trị căn bệnh “xương bất toàn”. Chỉ tính riêng đôi chân yếu ớt của em đã 17 lần bị gãy, với vô số lần đau đớn hành hạ. Có thể vì bị nỗi đau đớn ám ảnh, nên mỗi lần thấy ai mặc áo trắng, em lại tưởng là bác sỹ rồi hét lên, ôm chặt lấy mẹ.

Chị Ban nói thêm năm học lớp 5 vừa qua, em nằm trong đội tuyển ôn luyện đi dự thi môn Tiếng Anh cấp quốc gia, nhưng không may em bị bạn vô ý làm gãy chân. Mặc dù vậy, nằm ở bệnh viện điều trị nhưng em vẫn mượn máy tính của cô để luyện bài, với quyết tâm không bỏ cuộc thi.

Quang thích nhất là học tiếng Anh, Toán và Tin (Trí thức trẻ).

Vì nhà không có máy tính, mỗi lần đến trường em thường xin thầy cô cho vào phòng thực hành, hoặc mỗi khi anh chị đưa máy về, em thường mượn tranh thủ học thêm. Được sự giúp đỡ của mọi người, Quang tích lũy rất nhiều kiến thức thông qua việc học qua mạng.

Cậu bé xương thủy tinh chia sẻ giấc mơ của mình với nụ cười hồn nhiên: “Thể trạng nhỏ bé, không thể di chuyển, em mơ ước trở thành lập trình viên kiếm tiền đỡ đần gia đình. Em tự nhủ phải học tốt Toán và tiếng Anh vì nó sẽ bổ trợ cho môn tin học

Nói về học trò nhỏ, cô Nguyễn Thị Châu (Giáo viên chủ nhiệm của Quang) cho biết, trên lớp Quang rất thông minh, khả năng tự học rất tốt, được bạn bè yêu quý. Dù gia cảnh khó khăn, thể trạng yếu, song sự cố gắng vươn lên của em là tấm gương sáng cho bạn bè noi theo.

Một bạn học của Quang ở lớp 5B chia sẻ, trên lớp các bạn rất thích chơi với Quang, khi có những bài nào không biết, các bạn thường nhờ Quang giải đáp. Bạn ấy rất tận tình hỗ trợ, dù khó đến mấy cũng tự tìm cách giải trước khi hỏi cô giáo.

“..em mơ ước trở thành lập trình viên kiếm tiền đỡ đần gia đình” (Ảnh: Trí thức trẻ).

Tạo hóa cho mỗi người một số phận, cho dù Thanh Quang đã không may mắn khi sinh ra, nhưng cùng với sự nỗ lực của bản thân và tình yêu vô hạn của người mẹ, cậu trò nghèo xương thủy tinh vẫn có thể hoàn toàn tự tin chạm tay vào ước mơ của mình.

Ngân Hà (TH)

Xem thêm: