Ngày 29/12, Cục Thuế TPHCM chính thức nhận được quyết định khẩn cấp của Tòa án nhân dân Thành phố về việc chưa thực hiện cưỡng chế tài khoản của Uber B.V.

Theo VnExpress, việc cưỡng chế nộp số tiền hơn 53 tỷ đồng còn thiếu của Uber trong thời gian từ 1/1/2018 – 10/1/2018 buộc phải dừng lại sau khi Cục Thuế TPHCM nhận được quyết định khẩn cấp tạm thời của tòa án.

Vị lãnh đạo này cũng cho biết thêm, trước khi có quyết định khẩn cấp của tòa, cơ quan này đã gửi văn bản yêu cầu 5 ngân hàng thương mại cổ phần lớn là Vietcombank, Eximbank, Sacombank, ACB, VietinBank thực hiện cưỡng chế tài khoản Uber B.V trong 10 ngày nói trên.

Trước đó, Cục Thuế TPHCM cho biết cơ quan này đã gửi văn bản yêu cầu 5 ngân hàng thương mại cổ phần lớn là Vietcombank, Eximbank, Sacombank, ACB, VietinBank thực hiện cưỡng chế tài khoản Uber B.V trong khoảng thời gian từ 1/1/2018 – 1/10/2018. Theo đó, số tiền khách hàng chuyển vào tài khoản Uber B.V sẽ được điều hướng về tài khoản của cơ quan thuế thay vì chuyển ra nước ngoài cho Uber B.V. Việc chuyển hướng này sẽ dừng lại khi Cục Thuế TPHCM thu đủ số thuế hơn 53 tỷ đồng còn nợ lại.

Tuy nhiên, đến nay việc cưỡng chế thuế nói trên đã phải dừng lại. “Cục thuế phải chờ phán quyết cuối cùng của toà án về vấn đề này rồi mới tiếp tục triển khai việc truy thu hay không”, một vị lãnh đạo Cục Thuế TPHCM cho biết trên VnExpress.

Trước đó, ngày 20/12 đại diện Uber B.V đã gửi văn bản tới Cục Thuế TPHCM, theo đó, Uber B.V khẳng định sẽ cân đối tài chính để nộp khoản thuế bị truy thu trước ngày 23/12. Và cân nhắc tới việc khiếu nại và khởi kiện Cục Thuế TPHCM ra tòa (nếu cần).

Đến hết ngày 22/12, Uber B.V chỉ mới nộp 13,3 tỷ đồng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp nhà thầu và từ chối nộp hơn 53 tỷ đồng tiền thuế còn lại. Đáp lại động thái này, Cục Thuế TPHCM cho biết sẽ thực hiện việc cưỡng chế nộp thuế với Uber B.V theo thời gian nói trên.

Diệu Thu