Đang tuần hành ôn hòa trong khu vực sinh hoạt của cộng đồng với biểu ngữ phản đối hoạt động xây dựng, vận hành khu chung cư của chủ đầu tư, ban quản lý, cư dân tại The Era Town bị một “nhóm người lạ mặt” xông đến tấn công.

Khoảng 9h30 ngày 3/1, hàng chục người dân sinh sống tại chung cư The Era Town (đường Phạm Hữu Lầu, phường Phú Mỹ, Sài Gòn) tổ chức tuần hành trong khuôn viên của chung cư này để phản đối một số hoạt động xây dựng, quản lý và vận hành của chủ đầu tư, ban quản lý thì bị một “nhóm người lạ mặt” xông đến tấn công, báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Theo người dân, các hoạt động xây dựng, quản lý vận hành chung cư có sự sai trái, không minh bạch. Khi buổi tuần hành đang diễn ra thì xuất hiện một “nhóm người lạ mặt” xông đến tấn công làm 3 người dân bị thương.

Ông Phạm Ngọc Lâm, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đức Khải – chủ đầu tư khu chung cư cho biết, việc một số cư dân The Era Town tuần hành vào sáng ngày 3/1 bị đánh là do xô xát với những người dân khác sinh sống cùng chung cư. Những cư dân này bức xúc do thường phải chứng kiến cảnh ồn ào vì những người tuần hành gây ra. Lực lượng bảo vệ của chủ đầu tư hoàn toàn không dính líu.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hồng Việt, ngụ tại chung cư The Era Town, khi cuộc tuần hành diễn ra được khoảng 30 phút, bất ngờ có một nhóm người lạ gồm nhiều thanh niên tấn công những người tuần hành. Một thanh niên trong “nhóm người lạ” dùng tay đánh thẳng vào mặt ông Việt khiến nhiều người dân phải chạy đến ngăn cản.

Anh Phan Đức Sơn kể lại: “Khi đó có đến ba bốn thanh niên bặm trợn vây tôi lại rồi dùng chân đạp vào người, dùng tay đánh vào mặt, vào đầu tôi khiến tôi bị chảy máu rất nhiều. Sau đó, tôi được người dân đưa đến Bệnh viện 115 (quận 10) cấp cứu”.

https://www.youtube.com/watch?v=XhctXt_wFZk&feature=youtu.be

https://www.youtube.com/watch?v=pXEvu96EoAA&feature=youtu.be

Theo thông tin trên báo Pháp Luật TP.HCM, khoảng 100 người dân tại lô A và lô B của chung cư The Era Town mặc áo với nội dung “yêu cầu Công ty Đức Khải tổ chức hội nghị nhà chung cư”, cùng nhiều người dân khác tuần hành trong phạm vi khu vực sinh hoạt của cư dân tại chung cư.

Những người dân nói trên đã họp bàn từ trước, tuần hành một cách ôn hòa và hô các khẩu hiệu mà họ cho là đòi hỏi chính đáng nhưng không được chủ đầu tư đáp ứng.

Vào thời điểm này, có hàng chục “người lạ mặt” xông vào giằng co, xô xát, tấn công làm cư dân bị thương tích. Thậm chí, những “người lạ mặt” còn dùng vũ lực kẹp cổ, khống chế đưa một số người dân bị thương về trụ sở công an phường Phú Mỹ.

Một người dân bị tấn công, chảy máu ở đầu. (Ảnh: Youtube), Era Town
Một người dân bị tấn công, chảy máu ở đầu. (Ảnh: Youtube)

Không chỉ liên quan tới việc tổ chức hội nghị nhà chung cư, vào tháng 11/2014, cư dân tại The Era Town còn tổ chức tuần hành phản đối việc cắt nước sinh hoạt của ban quản lý, hệ thống an ninh yếu kém, không có camra theo dõi,…

nguoi dan bi tan cong, Era Town
Cả trăm người dân chung cư The Era Town căng băng rôn phản đối vì cho rằng chủ đầu tư, ban quản lý tòa nhà làm trái pháp luật. (Ảnh: vnexpress.net)
nguoi dan chung cu era town bi danh 3
Những biểu ngữ yêu cầu chủ đầu tư chung cư Era Town tổ chức Hội nghị nhà chung cư. (Ảnh: Facebook)

https://youtu.be/NXaQvhBbRxY

Theo phản ánh của người dân trên báo Vnexpress, ban quản lý đã cắt nước của 30 hộ trong nhiều ngày vì chưa đóng phí khiến nhiều người dân gặp khó khăn.

Một cư dân tại đây cho biết, ban quản lý thông báo thu phí 7.000 đồng/m2, căn hộ khoảng 100m2 mỗi tháng phải đóng 700.000 đồng, “mức phí này cao gấp đôi so với những chung cư cao cấp khác trong khi nhiều hạng mục lại chưa hoàn thành”, trong khi vẫn đang trao đổi, nhiều hộ dân ngừng đóng phí thì ban quản lý đã tiến hành ngừng cung cấp nước.

Đối với việc hoàn trả phí bảo trí cho cư dân, anh Hồ Nam Tấn cho hay, khi mua căn hộ, ngoài số tiền phải trả, khách hàng còn đóng thêm cho chủ đầu tư 2% (trên tổng số tiền mua) phí bảo trì. Họ cam kết sau khi 50% cư dân vào ở, tiền sẽ được hoàn trả. Hiện nay, 60-70% các căn hộ đã có người nhưng số tiền hơn 30 tỷ đồng vẫn chưa được chủ đầu tư trả lại.

Anh Tấn trao đổi: “Ban quản lý chung cư phải do người dân chọn ra nhưng hiện tại đơn vị này lại là công ty con của chủ đầu tư. Chủ đầu tư từng hứa khi nào có hơn 50% người vào ở sẽ tổ chức hội nghị chung cư, bầu ra ban quản lý của cư dân nhưng giờ vẫn chưa thấy.”

nguoi dan bi tan cong
“Phí thu cao nhưng hệ thống an ninh rất kém, không có camera theo dõi. Người nghiện, trộm cắp đột nhập thường xuyên nhưng toàn do chúng tôi phát hiện rồi báo bảo vệ xử lý”, một cư dân bức xúc cho biết. (Ảnh: vnexpress.net)

Trong buổi làm việc với UBND phường Phú Mỹ, ông Nguyễn Thống Nhất, Trưởng ban quản lý tòa nhà cho biết, đơn vị này độc lập với chủ đầu tư, còn khoản phí 7.000 đồng một m2 thực chất đã tạm thu nhiều năm nay và được “nhiều cư dân đồng ý”.

Tuy nhiên, trái ngược với ý kiến này, anh Lê Trung Phát, cư dân tại đây cho hay, vào thời điểm đó, có gần 600 người ký vào đơn phản đối mức phí thu trên.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: