Một nam hành khách trong lúc đang ngồi trên máy bay đi Côn Đảo đã tự ý nghịch, xé túi áo phao trên máy bay vừa bị hãng hàng không xử phạt 2 triệu đồng.

Ngày 26/8, thông tin từ nhà chức trách hàng không tại sân bay Côn Đảo cho biết, đơn vị này vừa xử phạt nam hành khách N.V.Q. (Sinh năm 1979, thường trú tại TP.HCM) 2 triệu đồng do sử dụng trái phép trang bị, thiết bị an toàn trên tàu bay, theo báo Giao Thông.

Theo đó, vào ngày 15/8 vừa qua, trên chuyến bay 0V8059 từ Sài Gòn đi Côn Đảo, hành khách N.V.Q. ngồi chế 16C đã tự ý lấy áo phao dưới ghế và xé, mở túi áo phao.

Đại diện Cảng vụ Hàng không miền Nam tại Côn Đảo sau đó đã lập biên bản vi phạm hành chính với nam hành khách này. Cá nhân hành khách N.V.Q. sau đó cũng đã thừa nhận hành vi của mình.

Sau đó, cảng vụ Hàng không miền Nam đã quyết định xử phạt ông Q. 2 triệu đồng.

Theo An ninh thủ đô, trong trường hợp nói trên, rất may là nam hành khách N.V.Q. chưa kịp thổi phồng áo phao, cũng không làm hỏng áo phao nên chuyến bay vẫn đủ điều kiện cất cánh. Trường hợp áo phao bị hỏng hoặc đã bị làm phồng lên, chuyến bay sẽ phải quay đầu để cắt khách theo quy định. Cụ thể, mỗi chuyến bay phải đảm bảo có đủ áo phao tương ứng với số người trên máy bay, đề phòng khả năng phải hạ cánh khẩn cấp trên mặt nước.

Trước đó, trong tháng 5/2018, một hành khách đã bị cấm bay 9 tháng chỉ vì không nhịn được thói quen hút thuốc và không chấp hành việc nộp phạt theo quy định.

Cụ thể, trên chuyến bay từ Cam Ranh đi Hà Nội, nam hành khách N.K.B. đã bị tiếp viên chuyến bay phát hiện lén hút thuốc khi tàu bay đang bay. Đáng nói, ngay trước đó, tiếp viên chuyến bay đã phát thanh thông báo rõ ràng “đây là chuyến bay không hút thuốc” và cảnh báo thêm rằng, ngay cả trong nhà vệ sinh cũng được lắp đặt hệ thống báo khói.

Ngay khi hành khách hút thuốc, tổ bay đã nhanh chóng phát hiện sự việc và lập biên bản vi phạm hành chính.

Trưởng đại diện Cảng vụ Hàng không miền Bắc tại Cát Bi (chuyến bay phải chuyển hướng hạ cánh tại Cát Bi do thời tiết ở Hà Nội xấu) sau đó đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 4 triệu đồng với hành khách này. Tuy nhiên, quá thời hạn nộp phạt, mặc dù đã được cơ quan chức năng nhiều lần đôn đốc, nhắc nhở nhưng nam hành khách này vẫn trốn tránh, không chịu nộp phạt.

Nhà chức trách hàng không buộc phải dùng tới biện pháp mạnh tay hơn là cấm bay.

Ông N.K.B. bị cấm bay 9 tháng. Quyết định có hiệu lực từ 15/8/2018. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nếu muốn đi máy bay, ông B. sẽ phải chờ tới hết ngày 14/5/2019.

Thanh Thanh