Ngày nay, điện thoại thông minh đã trở thành vật bất ly thân của rất nhiều người. Đúng là điện thoại thông minh thì rất tiện dụng, bạn vừa có thể nghe nhạc, lướt web, xem phim và đủ loại ứng dụng khác. Nhưng chính vật dụng quan trọng này lại mang đến nhiều nguy cơ bất lợi cho sức khỏe, thậm chí nó còn khiến nhiều người tử vong hơn cả thuốc lá.

Tháng 3 năm 2010, một chuyên gia ung thư của Anh đã đưa ra kết luận làm mọi người kinh ngạc– Số người chết vì điện thoại di động nhiều hơn số người chết do hút thuốc lá.

Điện thoại di động là một công cụ không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, trong công việc và giao tiếp v.v, nó trở thành nguyên nhân gây ra nhiều cái chết, nó có thực sự nguy hiểm đến thế không? Sự việc rốt cuộc là như nào?

Trước khi ngủ dùng điện thoại rồi bỏ xuống gối cả đêm là thói quen của rất nhiều người, nhưng thói quen này có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư.

Có chuyên gia cho rằng, các dạng u não ngày càng đa dạng và nghiêm trọng, người sử dụng các thiết bị số hóa nhiều như điện thoại di động hoặc có thói quen để điện thoại dưới gối, mang theo người, đều dễ dẫn đến u não.

Tỷ lệ bệnh nhân bị u não ngày một gia tăng, rất nhiều trong số họ có thói quen dùng điện thoại di động trong thời gian dài.

Trên thực tế, vào tháng 6/2011, tổ chức nghiên cứu ung thư quốc tế (IRAC) của WHO đã liệt điện thoại di động vào danh sách vật “có thể gây ung thư”, nó được xem là vật có liên quan đến u não. Đây cũng là nhận định đầu tiên của WHO đối với tính bức xạ của điện thoại di động.

Trước đó, nghiên cứu của nhiều quốc gia đã cho thấy, điện thoại di động có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Năm 2009, nghiên cứu tại Thụy Điển và một số nước Châu Âu cho thấy, người dùng điện thoại 10 năm trở lên có tỷ lệ mắc ung thư não và ung thư họng rất cao.

Nghiên cứu của Hà Lan cho thấy, bức xạ của điện thoại di động liên quan mật thiết với các bệnh như mất ngủ, đãng trí ở người già, rối loạn hành vi ở trẻ nhỏ, vô sinh ở nam giới v.v.

Ngày nay sức mê hoặc của điện thoại di động với con người đã quá lớn, không thể lập tức rời bỏ được. Thời gian “nghịch” điện thoại của mọi người ngày càng nhiều, ngoài trước khi ngủ ra, dường như điện thoại luôn mang bên người, ngay cả khi đi vệ sinh.

Ngoài ra, con người giờ đây đã quá phụ thuộc vào điện thoại di động, nếu một ai đó bị mất điện thoại nửa ngày, người đó chắc chắn sẽ không quen, thậm chí thấy hoảng loạn. Vô hình dung con người đã biến thành nô lệ của điện thoại.

Hình ảnh một thanh niên đi xe tay vẫn cầm điện thoại.
dien thoai3
Hình ảnh trời đã khuya mà 2 thanh niên vẫn không rời mắt khỏi điện thoại.
dien thoai4
Hình ảnh 2 người đi thang máy mắt vẫn không rời điện thoại.
TAIPEI, TAIWAN - AUGUST 07: People play Pokemon Go on their smartphones on August 7, 2016 in Taipei, Taiwan. 'Pokemon Go,' which has been a smash-hit across the globe was launched in Taiwan on 6th August. Since its global launch, the mobile game has been an unexpected megahit among users who have taken to the streets with their smartphones. (Photo by Billy H.C. Kwok/Getty Images)
Hình ảnh các nam, nữ thanh niên đi chơi tối vẫn ai xem điện thoại người đấy.

Quá mải mê chơi điện thoại không chỉ làm cho mắt bị mỏi, tăng lượng mỡ trong cơ thể và thoái hóa đốt sống lưng mà còn làm tổn hại đến sức khỏe tinh thần.

Chơi game trên điện thoại nhiều dễ dẫn đến tâm lý tiêu cực như đấu đá, ghen tị, đố kỵ v.v., người hay lãng phí thời gian vào các trò chơi điện tử sẽ dễ nóng giận, bực tức; thường xuyên lên mạng xem các tin rùng rợn sẽ ảnh hưởng đến thế giới quan của con người. Các thông tin trên mạng phần lớn đều mang tính vụn vặt, không logic, không thành hệ thống, cộng thêm các tin tức trên mạng ngày nay cái gì cũng có, sex, bạo lực v.v. đều là những tin tức không tích cực, những loại tin này biết càng nhiều càng làm con người kém phát triển.

Vì thế rất nhiều bác sĩ và nhà tâm lý học đều cho rằng: để đảm bảo sức khỏe, nên hạn chế sử dụng điện thoại di động.

Quỳnh Chi

Xem thêm: