Hà Nội hiện có hơn 5,2 triệu xe máy lưu thông, trong đó có gần một nửa xe máy đã cũ. Dự kiến, từ tháng 1/2018, Sở GTVT sẽ thực hiện thu hồi xe cũ nát, tiến tới cấm hẳn xe máy một số khu vực nội đô vào năm 2030.

Theo VnExpress, vào chiều ngày 21/6, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, vào tháng 7 tới, cơ quan này sẽ trình HĐND thành phố đề án Quản lý phương tiện giao thông, trong đó đề xuất các phương án thu hồi xe máy cũ trên địa bàn.

Ông Viện cho hay, Chính phủ có lộ trình thu hồi xe máy cũ nát từ 1/1/2018. Tuy nhiên, hiện Bộ Giao thông vẫn chưa có quy định tiêu chuẩn về khí thải, niên hạn xe máy nên chưa có đủ tính pháp lý để thu hồi. Vì vậy, trong năm nay, Hà Nội sẽ tiến hành rà soát trên 5 triệu xe máy đang lưu hành và thống kê những xe máy cũ nát theo niên hạn, sau đó phối hợp với Bộ giao thông đưa ra quy định về tiêu chuẩn xe máy cần thu hồi.

Hà Nội thu hồi xe máy cũ nát từ đầu năm 2018. Ảnh: minh họa

Về dự kiến hạn chế xe máy vào năm 2030:

Bên cạnh việc thu hồi xe cũ nát, Hà Nội sẽ tiếp tục đầu tư hạ tầng cơ sở giao thông; phát triển hệ thống giao thông công cộng như: nâng cao kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, hệ thống xe buýt nhanh, buýt thường, đường sắt trên cao, tàu điện ngầm,… để người dân giảm dần thói quen di chuyển bằng xe máy.

Dự kiến, đến năm 2030, khi hệ thống giao thông công cộng chiếm 80% thì thành phố sẽ dừng hẳn xe máy.

“Đến năm 2030, khi đã chuẩn bị đủ cơ sở hạ tầng để đáp ứng chỉ tiêu 50 – 55% nhu cầu đi lại của người dân bằng phương tiện công cộng tại khu vực trung tâm, đảm bảo khả năng tiếp cận đối với hệ thống giao thông công cộng đạt khoảng 80% sẽ dừng hẳn xe máy”, ông Viện nói.

Lãnh đạo Sở Giao thông cho biết kinh nghiệm của các nước trong khu vực như ở Trung Quốc, Myanmar, Indonesia… là lộ trình dừng hoạt động xe máy trong nội đô được xây dựng từ 5 – 10 năm. Hà Nội đã lựa chọn lộ trình tới năm 2030 sẽ cấm xe máy tại một số khu vực nội đô.

Đến năm 2030, chủ trương trên có thể được thực hiện khi thành phố đã chuẩn bị đủ cơ sở hạ tầng để đáp ứng chỉ tiêu 50 – 55% nhu cầu đi lại của người dân bằng phương tiện công cộng tại khu vực trung tâm, đảm bảo khả năng tiếp cận đối với hệ thống giao thông công cộng đạt khoảng 80%.

Chưa có hướng dẫn về niên hạn sử dụng xe máy

Được biết, quyết định số 16 ngày 22-5-2015 của Thủ tướng Chính phủ về thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ quy định môtô, xe máy, ôtô các loại thuộc danh mục sản phẩm thải bỏ, thu hồi, xử lý từ ngày 1-1-2018.

Trong quyết định này, Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên – môi trường ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện quyết định, tổ chức hướng dẫn và quản lý việc thực hiện. Đồng thời, bộ này có nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan trình Thủ tướng sửa đổi, bổ sung danh mục sản phẩm thải bỏ và thời điểm thực hiện thu hồi, xử lý.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể về niên hạn sử dụng đối với môtô, xe máy. Nhiều chuyên gia đã đề xuất việc cần làm hiện nay là phải ban hành quy định về kiểm định kỹ thuật môtô, xe máy để có căn cứ ban hành quy định về niên hạn sử dụng môtô, xe máy nhưng vấn đề vẫn chưa ngã ngũ.

Video: Hà Nội thu hồi xe cũ nát từ năm 2018

Từ Ân (T/h)

Xem thêm: