Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên từ gần sáng ngày 6/6, nắng nóng kỷ lục tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc sẽ chấm dứt, nhiều nơi xuất hiện mưa giông.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, Miền Bắc đang đón một bộ phận không khí lạnh, chấm dứt đợt nắng nóng kỷ lục đầu tiên trong năm.

Vào ngày 5/6, do tác động của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng gió phơn còn hoạt động mạnh nên nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 40 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ.

Dự báo khu vực Hà Nội, ngày 5/6 trời tiếp tục nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trong ngày từ 38-40 độ; thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 9-20 giờ; nhiệt độ thấp nhất trong ngày từ 30-33 độ.

Sang ngày 6/6, nắng nóng sẽ kết thúc ở Bắc Bộ và dịu dần ở các tỉnh miền Trung khi bộ phận không khí lạnh tràn xuống gây mưa giông cho các tỉnh miền Bắc, làm dịu mát đi cái oi nóng gay gắt.

Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương cũng cảnh báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên từ gần sáng và ngày 6/6 đến ngày 7/6 ở Bắc Bộ có mưa rào và dông nhiều nơi.

Theo đó, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế từ chiều và tối ngày 6/6 có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Trao đổi với báo chí, ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, mấy ngày vừa qua nhiều tỉnh phía Bắc phải chịu đợt nắng nóng kỷ lục, có nơi cao nhất ghi nhận được trong ngày 3/6 ở huyện Chí Linh, Hải Dương lên đến 42.2 độ C. Ở Láng 41.5 độ C và ở Hà Đông, Hà Nội ghi nhận lên đến 42 độ C. Đây là đợt nắng nóng kỷ lục trong suốt 40 năm qua đo được tại Hà Nội.

Trong đợt hè này còn nhiều đợt nắng nóng nhưng nắng nóng kỷ lục như mấy ngày qua ở miền Bắc thì không còn nữa, có đợt nắng nóng nhất chỉ còn khoảng 38-39 độ C“, ông Hải thông tin.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: