Từng phải đối mặt với rất nhiều thách thức, thậm chí đứng trên bờ vực phá sản với tiệm bánh đầu tiên, nhưng Buddy Valastro đã có được một hệ thống cửa hàng với hơn 2.000 nhân viên và liên tục lập nên kỷ lục với những chiếc bánh kỳ diệu của mình.

Một trong những bí quyết thành công của Buddy Valastro là tự hào về mọi thứ mình làm.

Theo CNBC, sau khi chương trình truyền hình thực tế Cake Boss được phát sóng tại Mỹ năm 2009, Buddy Valastro trở thành cái tên vô cùng nổi tiếng. Đôi bàn tay tài hoa của Buddy Valastro được ví như có phép lạ khi tạo ra những chiếc bánh chỉ có trong các câu chuyện cổ tích.

Dưới đây là 7 bí quyết thành công của Buddy Valastro.

1. Tự hào về mọi thứ mình làm

“Bạn phải tự hào và trân trọng mọi thứ mình làm, dù đó là việc vệ sinh bồn cầu hay làm một chiếc bánh cưới năm tầng. Nếu bạn quan tâm, để ý đến từng chi tiết và đặt trái tim cũng như linh hồn vào mọi thứ bạn làm, không quan tâm việc đó là gì, thành công sẽ sớm đến với bạn”, Buddy Valastro nói.

2. Tìm và theo đuổi công việc trong mơ

Buddy Valastro chia sẻ đã bị bén duyên với nghề làm bánh từ khi còn rất nhỏ, sau khi giúp cha làm việc tại tiệm bánh nhỏ.

“Cha tôi không bao giờ nói với tôi rằng: ‘Khi lớn lên con sẽ trở thành một người làm bánh như cha’. Thay vào đó, ông nói với tôi là: Con sẽ phải thức dậy vào mỗi buổi sáng để đi làm, vì vậy hãy tìm công việc mà con thực sự đam mê”.

3. Chỉ chú tâm vào một việc

Tự hào về mọi thứ mình làm: bí quyết thành công của "vua bánh" Buddy Valastro
Khi làm bánh, trước mắt Buddy Valastro chỉ có chiếc bánh và không nghe thấy âm thanh gì xung quanh.

Mặc dù khả năng đa nhiệm được ví như tài sản đáng giá trong sự nhiệp của nhiều người khi họ có thể xử lý nhiều việc cùng lúc, nhưng với vị đầu bếp nổi tiếng của Mỹ, thành công chỉ đến khi chỉ chú tâm vào một nhiệm vụ.

“Khi tôi làm bánh, tôi tập trung tuyệt đối vào công việc mình làm. Trước mắt tôi chỉ có chiếc bánh và tôi không nghe thấy âm thanh gì khác xung quanh mình. Để rồi đến khi lùi lại và nhìn vào thành quả của mình, chính tôi cũng cảm thấy ngạc nhiên trước điều kỳ diệu mình tạo ra”, Buddy Valastro nhấn mạnh.

4. Tin vào bản thân

Chia sẻ về công việc làm bánh của mình, Buddy Valastro nói: “Công việc làm bánh không dễ dàng nên tôi luôn phải lao động cật lực. Nếu bạn luôn tin tưởng vào chính mình và làm việc thật chăm chỉ, mỗi sáng thức dậy bạn sẽ cảm thấy tràn ngập hứng khởi để bắt đầu một ngày làm việc mới, chắc chắn bạn sẽ ngày càng thành công hơn”.

5. Hãy là chính mình

Tự hào về mọi thứ mình làm: bí quyết thành công của "vua bánh" Buddy Valastro
Mặc dù được mệnh danh là “Vua làm bánh”, Buddy Valastro vẫn luôn khiêm tốn tự nhận mình là người làm bánh đến từ Hoboken.

Chương trình Cake Boss của Buddy Valastro đã được phát sóng liên tục trên truyền hình từ năm 2009 cho tới nay. Tên tuổi của vị đầu bếp Mỹ nhanh chóng nổi như cồn và trang Facebook cá nhân của Buddy Valastro có hơn 5,5 triệu người hâm mộ. Tuy nhiên, “Vua làm bánh” luôn ghi nhớ điểm xuất phát của mình.

“Khi bạn là người của công chúng, cuộc sống của bạn sẽ tràn đầy áp lực. Mặc dù sự tung hộ của mọi người luôn khiến tôi cảm giác mình như một ngôi sao ca nhạc, tôi chỉ đơn thuần là một người làm bánh đến từ Hoboken”, ông nói.

6. Biết được giới hạn của bản thân

Năm 27 tuổi, Buddy Valastro đã phải nhập viện cấp cứu vì làm việc quá sức và vị đầu bếp từng nghĩ sẽ không qua khỏi. Nằm trong phòng cấp cứu, Buddy Valastro suy nghĩ về những căng thẳng liên tiếp dồn nén trong suốt thời gian dài.

“Qua nhiều năm, tôi đã dần thích nghi với những áp lực đó và biết được giới hạn chịu đựng của mình. Khi căng thẳng quá mức, tôi thường dừng lại và dành 5 phút để “làm sạch” trí não”, Buddy Valastro nói.

7. Sẵn sàng đương đầu thách thức

Cha của Buddy Valastro đã qua đời khi vị đầu bếp Mỹ mới 17 tuổi. Biến cố lớn này đã khiến Valastro phải tạm gác việc học trung học để tiếp quản công việc gia đình. Vào thời điểm đó, tiệm bánh của cha ông có 30 nhân viên.

“Tôi chưa thực sự sẵn sàng để trở thành ông chủ nhưng hoàn cảnh bắt buộc tôi phải thích nghi”, Buddy Valastro chia sẻ.

Ngoài ra, vị đầu bếp người Mỹ cũng cho biết khoảng thời gian đầu vô cùng khó khăn khi phải đối mặt với áp lực cạnh tranh từ nhiều tiệm bánh khác. Thậm chí, nhiều nhân viên cũng tỏ ra lo ngại rằng cửa hàng sớm muộn gì cũng sẽ đóng cửa.

“Một ngày nọ, tôi quyết định: Không có vấn đề gì cả, nhất định chúng tôi sẽ không thất bại, tôi sẽ là người đầu tiên đến cửa tiệm vào mỗi buổi sáng, và là người ở lại cuối cùng”, Buddy Valastro nhớ lại.

Cuối cùng sau khoảng 3 năm, mọi thứ đã được kiểm soát nhờ những nỗ lực của Buddy Valastro tự trau đồi kiến thức và học tập từ những người đi trước.

Nguyễn Trang