Sau khi mua được con cá mú vàng đột biến của một người dân ở huyện Nghi Lộc (Nghệ An), anh Sơn kỳ công nuôi 15 ngày, nhiều người đòi mua lại với giá hàng trăm triệu đồng nhưng anh không bán.

Chủ nhân con cá mú vàng đột biến (gọi là hoàng kim) là anh Nguyễn Đình Sơn (SN 1981) tại TP. Vinh, Nghệ An được nhiều người biết đến là ông chủ chuyên độ xe sang ở xứ Nghệ.

Gia đình Sơn đã có quyết định táo bạo khiến nhiều người bất ngờ khi thả con cá mú vàng trị giá 1 tỷ đồng về với biển.

Duyên với con cá mú vàng

Anh Sơn kể, vào trưa 11 giờ ngày 11/3, một người bạn tên Hùng bảo xuống biển mua lại con cá mú vàng  hiếm có về nuôi làm cảnh.

Anh Sơn trực tiếp mua con cá mú vàng đột biến nặng hơn 5kg tại vùng biển Nghi Lộc, Nghệ An

Tức tốc, anh Sơn chạy xuống gần biển xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) gặp người phụ nữ chuyên bán cá. Phần miệng và thân con cá bị bong tróc. Nghĩ một lúc, anh Sơn quyết định mua con cá hơn 5kg với giá 3 triệu đồng về nhà nuôi.

Cũng theo anh Sơn, ban đầu với ý nghĩ nếu bán được con cá thì 50% sẽ dành xây dựng nhà thờ ở quê hương; 40% còn lại sẽ dành để góp quỹ xây dựng trường học cho trẻ em miền núi Nghệ An do nhóm Otofun phát động; còn 10% sẽ dành cho người bán cá.

Con cá mú vàng được anh Sơn về nuôi cẩn thận

Anh Sơn mua bể, thả cá vào. Sau một đêm, con cá vàng bơi khoẻ mạnh bình thường thì có người bạn trong lĩnh vực ô tô trả 200 triệu đồng.

“Khi đó tôi không có ý định bán lấy tiền con cá này. Mấy ngày sau, anh Sơn mua một cái bể khác hơn 2m3 để con cá sống thoải mái và mau chóng bình phục vết thương. 

Trong vòng 15 ngày nuôi con cá mú vàng, anh Sơn nhận được nhiều lời đề nghị của khách hàng ở Sài Gòn, Campuchia, Quảng Bình đề nghị bán lại con cá.

Anh Sơn là người chịu khó chăm cá cảnh, tuy nhiên anh nhận thấy việc chăm sóc cá ở biển khó hơn nhiều lần nuôi cá nước ngọt. Toàn bộ nước phải múc từ biển, cứ 3 ngày thay nước một lần.

Con cá khoẻ mạnh trở lại trước khi thả về với biển cả

“Lúc con cá khoẻ mạnh trở lại, trong thâm tâm vẫn muốn bán vì đây là số tiền lớn giúp được nhiều việc. Lúc đầu định bán 1 tỷ đồng cho người hỏi mua, khi đó người bán cá sẽ được 100 triệu đồng” – anh Sơn kể lại lúc đắn đo đưa ra quyết định.

“Nếu một người không hiểu thì không biết được giá trị của con cá mú vàng vừa độc đáo và rất lạ. Tôi còn hỏi cả bạn bè ở Nhật, Mỹ, Đức… nhưng chưa ai thấy con cá mú vàng này ngoài đời” – anh Sơn chia sẻ.

Thả con cá quý về với biển quê hương

Con cá mú vàng đột biến có đôi mắt màu đỏ, thân và các bộ phận màu vàng. Hỏi rất nhiều ngư dân nhưng chưa ai từng thấy con cá mú như vậy.

Trực tiếp anh Sơn thả con cá mú vàng về với biển quê hương…
… anh xem đó là báu vật cần được giữ cho thế hệ mai sau

Anh Sơn tự hỏi mình sao không thả một con cá về vùng biển ở quê hương? Và lấy đó niềm tự hào vì đã thả con cá quý ở vùng biển nơi mình sinh ra, lớn lên.

Chiều tối 25/3, anh Sơn và một người bạn âm thầm thả con cá mú vàng về với biển. Anh không muốn nhiều người chứng kiến vì sợ nguy cơ cá bị bắt lại.

Anh Sơn đứng trên bờ quan sát con cá bơi ra xa ở vùng biển Nghệ An

“Tôi lo sợ con cá chết thì áy náy. Thông báo với ngư dân lỡ ai đánh lưới hay câu mắc con cá thì hãy thả trở lại biển. Trước khi thả cá thì chụp hình rồi gọi điện, tôi sẽ trả cho người bắt được cá 5 triệu đồng. Tôi xem đó là báu vật của quê hương ở vùng biển này” – anh Sơn chia sẻ.

Anh Sơn nhắn nhủ thông điệp, cuộc đời ai cũng muốn tự do. Con cá về biển là báu vật giữ lại cho thế hệ mai sau. Tiền bạc bao nhiêu rồi cũng hết, nhất định phải giữ báu vật. Đó là điều tốt đẹp cho quê hương, cho đất nước.

Theo Quốc Huy/VietNamNet

Có thể bạn quan tâm: