Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ 23-27/01 xuất hiện rét đậm, rét hại trên diện rộng, vùng núi có khả năng xảy ra băng giá và mưa tuyết. Ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Bộ và Nam Bộ, biển động mạnh.

Theo tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh rất mạnh, từ ngày 22/01, ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Bộ và Nam Bộ, toàn bộ khu vực biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-8, giật cấp 9-10, biển động rất mạnh, sóng biển cao từ 3-5m.

Theo bản tin lúc 04h30 ngày 19/01 của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, bộ phận không khí lạnh vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.

bang tuyet o o quy ho
Băng tuyết xuất hiện ở đèo Ô Quý Hồ (Sa Pa) tháng 12/2015. (Ảnh: Vũ Minh Quân/ vnexpress.net)

Dự báo, khoảng đêm ngày 21/01, bộ phận không khí lạnh rất mạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía Bắc và khu Đông Bắc Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Tây Bắc Bộ và các tỉnh ven biển Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dòng xiết gió Tây trên cao nên từ chiều ngày 21/01, ở Bắc Bộ có mưa nhiều nơi. Các tỉnh ven biển Trung Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 3-4, vùng ven biển cấp 5, giật cấp 6-7.

Từ ngày 22/01, ở vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh lên cấp 6-8, giật cấp 9-10, biển động rất mạnh.

Từ ngày 23/01, vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Bộ và Nam Bộ, toàn bộ khu vực biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-8, giật cấp 9-10, biển động rất mạnh. Sóng biển cao từ 3-5m.

Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ 23-27/01 xuất hiện rét đậm, rét hại diện rộng, vùng núi có khả năng xảy ra băng giá và mưa tuyết.

Để ứng phó với thời tiết rét đậm, rét hại và gió mạnh trên biển, Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ theo dõi chặt chẽ diễn biến rét đậm, rét hại; hướng dẫn, thông báo đến các cấp chính quyền và người dân biết để đảm bảo an toàn cho người, cây trồng, vật nuôi và có kế hoạch sản xuất phù hợp.

Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai cũng đồng thời yêu cầu các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau theo dõi chặt chẽ, cập nhật thông tin về diễn biến gió mạnh trên biển; thông báo cho chủ các phương tiện tàu, thuyền biết để chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Xem thêm: