Đánh giá Quang Quốc Việt – nam sinh Nghệ An (dân tộc Thái) được 22,35 điểm thi THPT quốc gia là cao, trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng đồng ý bảo lưu kết quả, tiếp nhận vào năm học sau.

Chiều 16/10, PGS Đoàn Quang Vinh, Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng (trực thuộc Đại học Đà Nẵng) cho biết, sau khi Ủy ban Dân tộc đề nghị, nhà trường đã thống nhất nhận thí sinh Quang Quốc Việt (18 tuổi, người dân tộc Thái, ở xã Thông Thụ, Quế Phong, Nghệ An), theo báo VnExpress.

Hiện phía gia đình em Việt chưa liên hệ với nhà trường để trao đổi nguyện vọng có theo học tại Đại học Bách khoa Đà Nẵng hay không. “Nếu gia đình có nguyện vọng, chúng tôi sẽ tiếp nhận thí sinh Quang Quốc Việt”, thầy Vinh nói.

Nam sinh Quang Quốc Việt trong căn nhà của gia đình. (Ảnh: Phan Sáng)

Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Đà Nẵng cho biết, do sinh viên đã học gần hết kỳ 1, em Việt không thể theo kịp các bạn. Nhà trường sẽ làm thủ tục nhận, sau đó bảo lưu kết quả để em bắt đầu học vào năm học 2019-2020. Riêng ngành học sẽ dựa trên nguyện vọng của thí sinh cũng như điểm số thực tế.

“Hoàn cảnh của em Việt đáng thương. Người dân tộc Thái đạt được số điểm 22,35 bao gồm cả điểm ưu tiên là cao, chứng tỏ em học giỏi. Do gặp những trục trặc trong việc tuyển sinh nên nhà trường muốn tạo cơ hội để em đi học tiếp”, thầy Vinh nói.

Trước đó, như báo Đại Kỷ Nguyên đưa tin, PGS. TS Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) cho biết, Đại học Bách khoa đồng ý tiếp nhận em Quang Quốc Việt (sinh năm 2000, huyện Quế Phong, Nghệ An) vào trường học.

“Nhưng về nguyên tắc, sau khi em Việt trúng tuyển nguyện vọng 1 vào Trường Sĩ quan Thông tin thì những nguyện vọng sau đã tự động bị hủy bỏ. Vì vậy, nếu Việt có nguyện vọng vào học ở Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, hay những trường có phương thức tuyển sinh bằng cách xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia thì Việt cần phải làm đơn gửi Bộ GD&ĐT.

Tinh thần của chúng tôi là nếu Bộ GDĐT cho phép, Đại học Đà Nẵng đồng ý, thì Đại học Bách khoa sẵn sàng tiếp nhận em Việt vào học”- PGS Đoàn Quang Vinh chia sẻ trên báo Lao Động.

Theo báo VnExpress, trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, thí sinh Quang Quốc Việt đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường Sĩ quan Thông tin tại TP. Nha Trang (Khánh Hòa) và nhận được giấy báo trúng tuyển. Nhập học được hai tuần, nhà trường trả Việt về địa phương với lý do bị lao phổi, không đáp ứng tiêu chuẩn sức khỏe.

Khi phúc tra tại Bệnh viện Quân y Trung ương 175 (TP. HCM), Việt được xác định không bị lao phổi và các vấn đề về hô hấp, nhưng không đạt tiêu chuẩn về chiều cao cân nặng theo quy chế của Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng. Cụ thể: Việt cao 1m60, cân nặng 48 kg, trong khi tiêu chuẩn phải là 1m65, nặng từ 50 kg trở lên.

Khôi Minh (tổng hợp)