Cơ quan tố tụng cao nhất của tỉnh Quảng Tây Trung Quốc đã bắt giam trưởng ban quản lý hệ thống nhà tù của tỉnh là ông Chung Thế Phạm vì thiếu trách nhiệm và tham nhũng.

Chung Thế Phạm hiện bị giam giữ trong gông cùm của chính hệ thống mà ông ta nắm quyền kiểm soát nhiều năm qua. Theo các nhà nghiên cứu về hành vi của các quan chức an ninh thì ông Chung đã tiến hành tra tấn và bức cung các tù nhân bị bức hại.

Đứng đầu danh sách nạn nhân của ông Chung là các học viên Pháp Luân Công, một môn tu luyện tín ngưỡng truyền thống của Trung Quốc.

Ngày 13/7, Viện kiểm sát tỉnh Quảng Tây thông báo đã bắt ông Chung vì tội không làm tròn nhiệm vụ và ăn hối lộ. Thông tin này được đăng trên tờ Nhân Dân Nhật Báo, phiên bản báo mạng, là tờ báo truyền thông của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Chung Thế Phạm, trưởng ban quản lý nhà tù tại tỉnh Quảng Tây, (Ảnh chụp màn hình nguồn xinhua.net)
Chung Thế Phạm, trưởng ban quản lý nhà tù tại tỉnh Quảng Tây, (Ảnh chụp màn hình nguồn xinhua.net)

Theo một hãng tin nhà nước khác là Tân Hoa Xã, các công tố viên đã bắt đầu điều tra ông Chung từ 2 tháng trước. Ngoài bị truy tố, ông Chung còn bị khai trừ khỏi đảng và tước bỏ chế độ lương hưu.

Theo minghui.org, một trang web cập nhật sớm nhất các báo cáo về cuộc bức hại Pháp Luân Công, những vi phạm trên bản án mà ông Chung Thế Phạm bị truy tố chỉ như hạt bụi so với hàng loạt hành vi tra tấn dã man mà ông ta đã ra lệnh thực hiện lên những người vô tội.

Là người đứng đầu nhà tù, ông Chung đã giám sát việc bắt giam, tra tấn dã man, thậm chí đến chết những học viên Pháp Luân Công.

Pháp Luân Công, một môn tu luyện thiền định yêu cầu các học viên sống theo các giá trị Chân, Thiện, Nhẫn, đã trở thành mục tiêu đàn áp của chính quyền Trung Quốc từ ngày 20/7/1999. Lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc lúc bấy giờ là Giang Trạch Dân đã huy động toàn bộ công cụ và nguồn lực của nhà nước để thực hiện cuộc bức hại trên phạm vi toàn quốc.

Hàng ngàn học viên Pháp Luân Công đã mất đi sinh mạng trong cuộc bức hại này và hàng trăm ngàn người bị tống vào ngục chỉ vì niềm tin của mình. Trước khi cuộc bức hại bắt đầu, một khảo sát do nhà nước Trung Quốc thực hiện ước tính có khoảng 70 triệu người đang theo học Pháp Luân Công.

Website minghui.org nêu ra ba trường hợp nổi bật về các nạn nhân bị bức hại tại nhà tù Lê Đường và Bắc Hải khi Chung Thế Phạm còn đương chức quản lý hệ thống nhà tù.

Hà Trí, một giáo viên tin học tại Trường Cấp Hai Số 3 ở thành phố Bách Sắc, bị giam giữ tại nhà tù Lê Đường vì tập luyện Pháp Luân Công. Trong nhà tù, anh Hà phải chịu tra tấn dã man và qua đời trong năm 2009. Vợ của anh đến hiện này vẫn không dám nói về cái chết của chồng hoặc trở về nhà sau khi bị nhân viên nhà tù đe dọa.

Hoàng Dự Hiên, một học viên Pháp Luân Công khác cũng bị bức hại. Năm 2008, anh bị tuyên án 5 năm tù tại nhà tù Lê Đường vì tu luyện Pháp Luân Công. Ba năm sau, vợ của anh đã cố bảo lãnh y tế cho chồng vì sức khỏe của anh đã suy giảm nghiêm trọng sau hàng loạt tra tấn tàn bạo. Nhà tù từ chối thỉnh cầu của vợ anh. Một báo cáo vào tháng 2/2012 trên minghui.org cho biết, anh Hoàng không còn đủ khả năng để tự chăm sóc cho bản thân mình.

Trường hợp thứ ba là anh Trần Vĩnh Tề. Sau ba năm sáu tháng bị giam trong nhà tù Bắc Hải, học viên Pháp luân Công này đã qua đời vào tháng 7/2007. Nguyên nhân qua đời là do chấn thương nội tạng sau khi bị đánh đập và sốc điện tàn nhẫn.

Frank Fang, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Minh Trí biên dịch

Xem thêm: