Bất chấp sự phản đối nhiều lần từ Việt Nam trong thời gian qua, mới đây, Trung Quốc tiếp tục đưa nhóm du khách tới thăm Đá Chữ Thập. Những hình ảnh chuyến thăm quan được đăng tải trên các trang tin Trung Quốc và Hồng Kông…

Theo báo chí Trung Quốc vào ngày 16/1 cho biết, hãng hàng không Hải Nam đã đưa các du khách thường dân đầu tiên đến Đá Chữ Thập. Phần lớn các du khách là vợ con của những người lính Trung Quốc đóng trên đảo.

Hình ảnh được đăng tải cho thấy cảnh đoàn tụ gia đình hạnh phúc của những người lính Trung Quốc cùng vợ con.

Trước đó, phía Trung Quốc đã thực hiện việc đáp các chuyến bay thử nghiệm (không có hành khách) trên đường băng mà Trung Quốc đã xây dựng ở Đá Chữ Thập, bất chấp sự phản đối từ Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Ngoài ra, từ ngày 1 đến ngày 8/1, Trung Quốc đã thực hiện 46 chuyến bay trái phép vào vùng bay HCM (FIR).

Vào các ngày 2/1 và 7/1, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao công hàm cho Trung Quốc, phản đối hoạt động đưa máy bay ra đá Chữ Thập.

Cựu thiếu tướng Trung Quốc Từ Quang Dụ cho biết, sân bay mới hoàn tất ở Đá Chữ Thập có thể sớm được Trung Quốc dùng để thử nghiệm các chuyến bay quân sự.

Hình ảnh các du khách là vợ con của binh lính Trung Quốc trên Đá Chữ Thập được đăng trên trang Shanghaiist:

>> Hình ảnh lính Trung Quốc trồng rau, nuôi lợn… tại Đá Chữ Thập

Trung Quốc đã cho xây dựng trái phép trên Đá Chữ Thập 9 cầu tàu, 2 bãi đáp trực thăng, 10 ăng ten liên lạc qua vệ tinh, 1 trạm radar và đường băng dài 3.125m, rộng 60m – (Ảnh: EPA)
Từ năm 2014, Trung Quốc bắt đầu cải tạo mở rộng phi pháp Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) thành đảo nhân tạo lớn nhất quần đảo Trường Sa có diện tích 2,74 km2 (tính đến tháng 7/2015) với tổng kinh phí hơn 73 tỉ nhân dân tệ (11,5 tỉ USD). Trung Quốc đã cho xây dựng trái phép trên Đá Chữ Thập 9 cầu tàu, 2 bãi đáp trực thăng, 10 ăng ten liên lạc qua vệ tinh, 1 trạm radar và đường băng dài 3.125m, rộng 60m – (Ảnh: EPA)

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: