Trung Quốc tiếp tục bán ròng trái phiếu kho bạc Mỹ trong tháng 8 vừa qua, giảm lượng nắm giữ xuống còn mức thấp nhất kể từ tháng 6/2017.  

Hãng tin CNBC dẫn số liệu do Bộ Tài chính Mỹ công bố ngày 16/10 cho thấy, lượng trái phiếu, tín phiếu và hối phiếu kho bạc Mỹ do Trung Quốc nắm giữ đã giảm 6 tỷ USD trong tháng 8, xuống còn 1.165 tỷ USD.

Đây là tháng thứ 3 liên tiếp Trung Quốc bán trái phiếu kho bạc Mỹ, đồng thời đánh dấu mức nắm giữ thấp hơn nhiều so với con số 1,2 nghìn tỷ USD cách đây 1 năm.

Nhiều người cho rằng chính quyền Bắc Kinh cố tình bán trái phiếu Mỹ là cách mà nước này trả đũa Mỹ trong cuộc chiến thương mại song phương.

trung quoc tiep tuc bao thao trai phieu kho bac my
Lượng trái phiếu kho bạc Mỹ do Trung Quốc nắm giữ xuống thấp nhất kể từ tháng 6/2017. (Ảnh: CNN)

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng mức giảm nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ của Trung Quốc mấy tháng qua không quá lớn. Chưa kể, các đợt bán ròng diễn ra vào thời điểm tỷ giá đồng tiền biến động mạnh trong mùa hè vừa rồi.

Trung Quốc hiện vẫn là quốc gia nắm giữ nhiều trái phiếu kho bạc Mỹ nhất, tiếp theo là Nhật Bản. Trong tháng 8, Nhật Bản cũng lượng trái phiếu Mỹ nắm giữ xuống còn 1.030 tỷ USD.

“Việc Trung Quốc bán ròng trái phiếu kho bạc Mỹ là điều khiến mọi người chú ý bởi khả năng ảnh hưởng của hành động đó đối với thị trường”, ông Jon Hill, chiến lược gia thuộc BMO, phát biểu.

Tuy nhiên, vị chiến lược gia cũng nói rằng ông không muốn so sánh đợt bán này với những đợt Trung Quốc xả mạnh trái phiếu kho bạc Mỹ vào năm 2015 và 2016, vì mức giảm hiện nay “nhẹ nhàng” và chậm rãi hơn.

Trong tháng 7, Trung Quốc bán ròng 7 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ, giảm nắm giữ xuống mức thấp nhất 6 tháng là 1.171 tỷ USD, từ mức 1.178 USD vào tháng 6.

“Thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ đang gia tăng về quy mô, Chính phủ Mỹ đang phát hành nhiều nợ hơn. Nhà đầu tư nước ngoài vẫn là một đối tượng quan trọng trên thị trường, nhưng nhìn chung, tỷ trọng nắm giữ của họ đã trong xu hướng giảm trong vài năm trở lại đây”, chiến lược gia Boris Rjavinski thuộc Wells Fargo nhấn mạnh.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)