Theo báo cáo của Cục Đầu tư Nước ngoài (thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong 4 tháng đầu năm 2017, các nhà đầu tư Trung Quốc đã bỏ tiền mua cổ phẩn tại 256 dự án của các doanh nghiệp Việt Nam, gấp nhiều lần so với con số 21 dự án của cùng kỳ năm trước.

Báo cáo cho thấy tỷ lệ tăng vốn đầu tư trực tiếp (FDI) từ Trung Quốc vào Việt Nam là 140%, tính đến hết tháng 4/2017. Công nghiệp chế biến, chế tạo là lĩnh vực thu hút sự quan tâm nhiều nhất của các nhà đầu tư Trung Quốc với số vốn 7,36 tỷ USD (chiếm hơn 50%), tiếp đến là khai khoáng với 1,28 tỷ USD.

Còn theo số liệu từ Chương trình nghiên cứu kinh tế Trung Quốc (thuộc Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách), đến nay Trung Quốc đại lục đã có hơn 300 lượt góp vốn mua cổ phần của doanh nghiệp Việt Nam.

Nếu tính cả phần vốn góp mua cổ phần doanh nghiệp Việt Nam của các nhà đầu tư đến từ vùng lãnh thổ Đài Loan và đặc khu Hồng Kông, số lượt góp vốn mua doanh nghiệp Việt Nam có yếu tố Trung Quốc là hơn 568 lượt, chỉ đứng sau số lượt góp vốn mua cổ phần của các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Các lĩnh vực nhà đầu tư Trung Quốc góp vốn mua cổ phần hầu hết tập trung vào bất động sản và du lịch tại các thành phố giàu tiềm năng như Nha Trang và Đà Nẵng.

Theo ông Phạm Sĩ Thành, Giám đốc Chương trình nghiên cứu kinh tế Trung Quốc, việc thúc đẩy đầu tư FDI ra bên ngoài một phần bắt nguồn từ việc chính phủ Trung Quốc hoạch định chính sách mới, trong đó đáng chú ý là chiến lược “Made in China 2025” đang được thực hiện quyết liệt nhằm thay đổi triệt để bộ mặt công nghiệp của nước này.

Chiến lược này vừa hướng đến việc giúp Trung Quốc ứng phó với thách thức bị các nước công nghiệp phát triển chi phối về công nghệ, vừa giành được lợi nhuận lớn hơn tại các phân khúc giá trị gia tăng cao hơn, và đặc biệt là giúp chống ô nhiễm môi trường.

Khi Việt Nam đang trong giai đoạn đàm phán Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), các doanh nghiệp Trung Quốc đã tập trung đầu tư vào nhóm ngành da giày và dệt may, những ngành được đánh giá là có lợi thế của Việt Nam trong TPP.

Theo ông Thành, một khi Trung Quốc đẩy mạnh thực hiện chiến lược của mình, làn sóng thải loại các công nghệ lạc hậu sẽ được đẩy mạnh. Do đó, hoạt động mua bán sáp nhập hoặc mua cổ phần của doanh nghiệp Trung Quốc với doanh nghiệp Việt Nam cũng cần được chú ý hơn, tránh các hình thức “chuyển giá” mới.

Hiện nay, tại Đà Nẵng đã xuất hiện tình trạng các công ty Trung Quốc đang lợi dụng kẽ hở của luật Việt Nam để trốn thuế bằng cách thành lập các công ty con để thực hiện dự án bất động sản, du lịch.

Ngoài ra, các chủ đầu tư này còn chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư khác thông qua việc thay đổi chủ sở hữu công ty mẹ ở nước ngoài mà không làm thay đổi pháp nhân công ty con tại Đà Nẵng, do đó không phải đóng thuế.

Minh Tuệ – Theo Nhịp cầu đầu tư

Xem thêm: