Theo The Channel News Asia, hôm qua (22/1), Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc (China’s Maritime Safety Administration, MSA) đã gỡ bỏ thông báo đăng tải trên trang web của cơ quan này đưa tin về kế hoạch tác nghiệp mới của giàn khoan Hải Dương 981 tại khu vực chồng lấn ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ.

Thông báo này được rút khỏi trang web MSA hai ngày sau khi công bố. MSA chưa có bình luận gì về việc này.

Trước đó, trang web MSA đưa tin giàn khoan Hải Dương 981 sẽ tiến hành tác nghiệp tại giếng Lăng Thủy có tọa độ 17°06’18”N/110°02’25”E, từ ngày 20/1 đến ngày 10/3. Khu vực hoạt động cách thành phố Tam Á khoảng 75 hải lý về phía đông nam, cách đường trung tuyến giả định (giữa hai đường cơ sở Việt Nam – Trung Quốc) khoảng 21,4 hải lý về phía đông.

Trước đó, ngày 18/1, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội nêu rõ quan ngại của Việt Nam về việc Trung Quốc di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 đến vị trí nêu trên.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc không tiến hành hoạt động khoan và rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi khu vực này; đồng thời Việt Nam bảo lưu mọi quyền và lợi ích pháp lý của mình đối với khu vực này phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và thực tiễn quốc tế liên quan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình tuyên bố: “Đây là khu vực chồng lấn giữa thềm lục địa miền Trung Việt Nam và thềm lục địa đảo Hải Nam Trung Quốc, là khu vực chưa được hai bên phân định.”

 Cũng trong ngày hôm qua (22/1), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố Mỹ  không muốn xảy ra xung đột với Trung Quốc, nhưng chính Trung Quốc đã tự cô lập mình khi có những động thái leo thang căng thẳng tại biển Đông.

Reuters dẫn lời phát biểu của ông Carter tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (World Economic Forum, WEF), tổ chức ở thành phố Davos (Thụy Sĩ), nói rằng: “Tôi không nằm trong số những người cho rằng xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc là không thể tránh khỏi. Đây chắc chắn là điều không mong muốn và tôi cũng không nghĩ khả năng này sẽ xảy ra. Chúng ta không yêu cầu mọi người phải đứng về phía bên nào. Chúng tôi biết rằng mọi người đang ngày càng hướng về phía chúng tôi. Tại sao vậy? Đó là vì Trung Quốc đang có những bước đi mà tôi e là họ đang tự cô lập mình, dẫn đến kết quả mà không ai trong chúng ta mong muốn.”

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: