Vừa qua (ngày 19/1) ông Cung Thanh Khái (Gong Qinggai – 龚清概), Phó Chủ nhiệm Văn phòng Sự vụ Đài Loan của Trung Quốc bị Ủy ban Kỷ luật Trung ương tuyên bố điều tra. Cho dù nguyên nhân cụ thể chưa được công bố chính thức, nhưng theo tiết lộ của người thông gia ông Cung Thanh Khái, trong thời gian ông này nhậm chức ở Bình Đàm – Phúc Kiến đã gây nhiều vụ bê bối.

Những bê bối trong thời gian nhậm chức ở Bình Đàm – Phúc Kiến

Theo thông tin ngày 21/1 của tờ Tin sáng Nam Hoa (Hồng Kông), vào tháng 11/2012 khi nhậm chức Chủ nhiệm Ban quản lý Khu thực nghiệm Bình Đàm – Phúc Kiến, ông Cung Thanh Khái từng tuyên bố điều kiện mở rộng khu thực nghiệm Bình Đàm cơ bản đã hoàn thành, đã đầu tư hết 100 tỷ Nhân dân tệ.

Theo một người am hiểu tình hình của Hội đồng Lục địa Sự vụ Đài Loan cho biết, tại Đại Lục, chi phí đầu tư ở Bình Đàm quá lớn, hàng năm bỏ ra 10 tỷ cũng không có kết quả gì.

Một người khác có quan hệ thân với giới chức tỉnh Phúc Kiến cho biết, đất đai ở Bình Đàm toàn do đầu cơ sau chờ giá cao và mang bán, ít có giá trị thực chất.

Cung Thanh Khái kết oán với sui gia ở Tuyền Châu, người ở Tấn Giang gọi là “Cung một tỷ”

Ngày 20/1, trang thông tin Sina đưa tin, ông Cung Thanh Khái bị điều tra vì bị chính ông sui gia tố cáo. Ông này có người sui gia cấp bậc không nhỏ ở Tuyền Châu – Phúc Kiến, vì người con dâu của ông Cung Thanh Khái đi ngoại tình bị bắt quả tang, từ đó hai gia đình thù oán nhau.

Ông Cung Thanh Khái là người ở Thạch Sư – Tuyền Châu, làm quan chức ở tỉnh Phúc Kiến thời gian dài. Trước năm 2007 chỉ công tác ở Tuyền Châu, từng giữ chức Bí thư thị xã Tấn Giang, Phó Bí thư thành phố Tuyền Châu, Thị trưởng Nam Bình – Phúc Kiến, năm 2010 giữ chức Chủ nhiệm Ban Quản lý Khu Thực nghiệm Bình Đàm, năm 2013 về nhậm chức ở Trung ương.

Được biết, vì thông gia của ông Cung Thanh Khái có địa vị nhất định ở Tuyền Châu nên việc điều tra thông tin về ông Cung Thanh Khái không mấy khó khăn.

Trong thời gian nhậm chức ở Tấn Giang, ông Cung Thanh Khái bị người bản địa chế nhạo là “Cung một tỷ” vì gia sản có hơn một tỷ. Nhiều dự án xây dựng ở Tấn Giang liên tục được triển khai, bỏ cũ thay mới. Khi khai báo về số tài sản lớn, ông này giải thích do người con làm việc trong một công ty nổi tiếng ở Tấn Giang, nhiều tài sản có được là nhờ sở hữu cổ phần.

Liên quan đến vụ án ông Tô Thụ Lâm, cựu Chủ tịch tỉnh Phúc Kiến

Ngày 20/1, báo Tân Kinh đưa tin, vợ và con ông Cung Thanh Khái đã sớm đã nhập tịch Hồng Kông. Một thương nhân tiết lộ, người vợ và con trai ông này đã nhập tịch Hồng Kông từ năm 2010.

Truyền thông Đài Loan thì đưa tin, ông Cung Thanh Khái bị điều tra vì liên quan đến vụ án ông Tỉnh trưởng tỉnh Phúc Kiến là ông Tô Thụ Lâm.

Theo tờ Đông phương ở Hồng Kông (On.cc), ngay sau khi ông Cung Thanh Khái nhậm chức ở Văn phòng Sự vụ Đài Loan, đã có người tố cáo ông này tội tham ô trong thời gian phụ trách quản lý khu mở rộng Bình Đàm. Ngoài ra, ông này còn bị lên án là kẻ thăng tiến nhờ tích cực chống Đài Loan độc lập, từng ép một nữ nghệ sĩ nổi tiếng của Đài Loan ngủ chung, sau này có thương nhân Đài Loan tố cáo với chính quyền Bắc Kinh thì ông này mới bị ngã ngựa.

Theo secretchina
Tinh Vệ biên dịch