Ngày 21/1, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) tuyên bố sẽ sớm phát hành loại tiền ảo (tiền tệ kỹ thuật số Bitcoin) riêng của nước này bởi những lợi ích đặc biệt của nó so với loại tiền truyền thống.

PBoC cho biết các quan chức chính phủ đã thảo luận về chủ trương việc phát hành tiền ảo sớm nhất có thể.

Trước đó, một nhóm các chuyên gia được thành lập vào năm 2014, đang học tập kinh nghiệm của các ngân hàng nước ngoài trong việc tạo ra loại tiền tệ kỹ thuật số để chuẩn bị cho quá trình phát hành loại tiền tệ như vậy ở Trung Quốc.

Đồng kỹ thuật số có rất nhiều ưu thế, ngoài việc giúp giảm nạn rửa tiền, trốn thuế và thúc đẩy minh bạch, tiền ảo có chi phí phát hành thấp hơn tiền truyền thống, giúp giao dịch thuận tiện hơn. Nó cũng giúp PBoC nâng cao khả năng kiểm soát tiền tệ để hỗ trợ phát triển, củng cố hạ tầng tài chính mới và hoàn thiện các hệ thống chi trả.

Theo các ngân hàng, tiền tệ kỹ thuật số sẽ tăng cường cơ sở thanh toán và hạ tầng hệ thống tài chính; đồng thời tăng cường kiểm soát ngoại hối đối với phát triển kinh tế và xã hội của đất nước.

Đồng tiền ảo thông dụng nhất thế giới hiện nay là Bitcoin. Tuy nhiên sự phát triển mạnh của loại tiền vốn chưa được nhiều quốc gia thừa nhận này gây lo ngại nó có thể bị sử dụng để rửa tiền hoặc phục vụ cho các nhóm cực đoan.

Trung Quốc là một trong những thị trường lớn nhất của bitcoin dù không hợp pháp. Một số chuyên gia cũng nhìn nhận tiền ảo có thể giúp Bắc Kinh giải quyết các vấn đề tham nhũng.

Trên sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất Trung Quốc Huobi, gần một triệu bitcoin được giao dịch mỗi ngày và 80% các giao dịch sử dụng đồng nhân dân tệ. Đồng tiền ảo này thường được giới đầu tư Trung Quốc sử dụng để lách các quy định kiểm soát vốn chặt chẽ của Bắc Kinh.

Theo báo cáo của Goldman Sach, sự phát triển mạnh của bitcoin tại Trung Quốc là do sự suy giảm niềm tin vào nền kinh tế, giá điện rẻ và việc Bắc Kinh hạ giá đồng nhân dân tệ.

Khi đồng nhân dân tệ bị hạ giá lần thứ hai vài tuần trước, giao dịch mua bitcoin và vàng tăng mạnh. Thống kê của PBoC năm 2015 cũng cho thấy các khoản dự trữ vàng của ngân hàng này đã tăng 60% trong vòng sáu năm qua.

Bitcoin lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2008, bởi một người hoặc một nhóm người dưới cái tên “Satoshi Nakamoto”. Bitcoin là một mạng lưới thanh toán sáng tạo được coi như một loại tiền kỹ thuật số của tương lai.

Như vậy PBoC được coi là ngân hành trung ương tiên phong trong việc nghiên cứu và ứng dụng đồng tiền kỹ thuật số. Trong khi đó, một số nước trong đó có Việt Nam vẫn chưa nhận thức được những lợi ích của Bitcoin, cũng như không tiên đoán được sự phát triển bùng phát trong tương lai gần sẽ thay thế đồng tiền giấy lỗi thời.

Thành Tâm

Xem thêm: