Theo trang tin China Film Insider, nữ diễn viên nổi tiếng Angelababy vừa được xếp hạng là nhà từ thiện hào phóng trẻ tuổi nhất Trung Quốc.

Viện Nghiên cứu Hurun vừa công bố Danh sách Từ thiện năm 2017, trong đó xếp hạng 100 “cá nhân hào phóng nhất” tại Trung Quốc Đại lục dựa trên giá trị tiền hoặc tương đương tiền quyên góp của họ cho xã hội từ tháng 4/2016 đến ngày tháng 3/2017.

Nhà từ thiện trẻ tuổi nhất trong danh sách này là nữ diễn viên kiêm đại sứ thương hiệu cho hãng Dior, Angelababy, khi năm nay cô mới 28 tuổi. Cô cùng chồng là Huỳnh Hiểu Minh đã quyên góp 2,5 triệu USD cho hoạt động từ thiện, xếp vị trí thứ 95 trong bảng xếp hạng.

Nữ diễn viên Angelababy góp 2,5 triệu USD làm từ thiện. Ảnh: Shutterstock

Viện nghiên cứu Hurun cho biết dù tài sản gia tăng, nhưng các khoản đóng góp cho hoạt động từ thiện từ giới siêu giàu của Trung Quốc lại không tăng.

Hurun cho biết họ xếp hạng Danh sách Từ thiện từ những người có đóng góp từ 2,2 triệu USD trở lên và ngưỡng này vẫn không thay đổi trong một thập kỷ qua. Trong khi đó, viện nghiên cứu này năm 2016 đã phải nâng ngưỡng tài sản cho Danh sách Người giàu của mình từ 7,5 tỷ Nhân dân tệ (1,1 tỷ USD) lên 22 tỷ Nhân dân tệ, tức là tăng gấp 3 lần.

Không những thế, tổng giá trị các khoản từ thiện trong năm qua đã giảm mạnh tới 45%.

Rupert Hoogewerf, trưởng nhóm nghiên cứu của báo cáo Hurun Report, cho biết sự giảm sút này là do ông chủ Pony Ma của Tập đoàn Tencent đã “hào phóng” chi tới 2,1 tỷ USD cho hoạt động từ thiện trong giai đoạn trước. Nếu không tính khoản đóng góp này, số tiền từ thiện năm qua chỉ giảm 1%.

“Nói chung, các doanh nhân Trung Quốc vẫn đang bận kiếm tiền,” ông Hoogewerf nói. “Con số 100 người trong Danh sách Người giàu Hurun đã tăng tới 7 lần, nhưng con số 100 người trong Danh sách Từ thiện Hurun vẫn không có gì thay đổi.”

Ước tính, giá trị các khoản đóng góp từ thiện của giới nhà giàu Trung Quốc chỉ bằng 4% so với của Mỹ.

Nhiều doanh nhân giàu có của Trung Quốc cũng có xu hướng quyên tiền cho các tổ chức từ thiện ngoài Đại lục.

Trong năm qua, nhiều doanh nhân giàu có của Trung Quốc đã quyên góp tiền cho cho các tổ chức từ thiện ở nước ngoài.

Một nguyên nhân khiến hoạt động từ thiện tại Trung Quốc không phát triển là sự mất niềm tin của người dân bắt nguồn từ sự thiếu minh bạch của các đơn vị tuyên bố là tổ chức từ thiện tại Trung Quốc.

Minh Tuệ

Xem thêm: