Nếu một ngày nọ, giáo viên dạy Toán trong trường trung học của bạn, người đang có một gia đình hạnh phúc với đứa con trai 3 tuổi lại hóa ra là một kẻ buôn ma túy có mạng lưới khổng lồ từ sinh viên 37 trường đại học trên toàn quốc, có lẽ bạn sẽ không nghĩ rằng điều này chỉ có trên phim ảnh nữa.

Câu chuyện lên đến đỉnh điểm vào ngày 28 tháng 12, khi cảnh sát thành phố Ôn Châu thuộc tỉnh Triết Giang, Trung Quốc, đã bắt giữ 23 nghi phạm, thu giữ hơn 200 kg ma túy, và tiêu hủy hơn 6.000 cây cần sa được trồng ở nhiều khu đất được rào lại với tổng diện tích 1,3 hecta, theo nguồn tin từ The Paper – trang website tin tức trực thuộc nhà nước ở Thượng Hải.

Nhóm buôn ma túy này bị phát hiện từ tháng 5, khi cảnh sát quận Long Loan tại Ôn Châu, một thành phố ven biển phía đông nam Trung Quốc, phát hiện một số dấu hiệu về các giao dịch ma túy trên nhóm chat QQ – phương tiện truyền thông xã hội phổ biến ở Trung Quốc.

Một nhóm chuyên án đã được thành lập để điều tra vụ việc trên. Họ phát hiện các giao dịch được thực hiện qua công cụ nhắn tin. Tiền được trao đổi bằng một tiện ích thanh toán qua bên thứ ba giống như PayPal. Ma túy được nguỵ trang như lá trà hoặc sôcôla trong các kiện hàng và bán trên toàn quốc.

Ông Tôn, người cầm đầu nhóm ma túy này, đã tốt nghiệp khóa học nông nghiệp tại Đại học Cát Lâm, một trường đại học nghiên cứu nổi tiếng quốc gia. Ông từng được nhận vào học chương trình thạc sĩ tại Học viện Khoa học Trung Quốc, đây là một tổ chức giáo dục cấp cao thuộc tốp học viện khoa học hàng đầu Trung Quốc.

Kiến thức và hiểu biết về nông nghiệp của ông Tôn đã được dùng để phát triển và nâng cao chất lượng cần sa trồng tại nhà, và ông ta đã lên kế hoạch để mở rộng cây trồng khi việc kinh doanh phát đạt.

Ông Tôn đến với việc buôn ma túy một cách tình cờ. Vào cuối tháng 5, ông đã mua 30 gram cần sa từ một người sử dụng Internet và bán lại cho người khác với giá cao hơn để kiếm lời. Ngay khi ông thấy việc “kinh doanh” này về cơ bản có chi phí bằng không, lại có thể mang lại nhiều tiền nhanh chóng. Do đó, ông đã bị cám dỗ và cuốn vào việc này.

Ông thành lập ba nhóm chat trên QQ do ông là người quản trị. Khi mạng lưới kinh doanh bất hợp pháp của ông ta mở rộng sang  nhiều nơi khác ở Trung Quốc, ông đã thuê một căn nhà để cất giấu, đóng gói, và gửi các kiện hàng cần sa. Tuy nhiên, ông ta lại không hề cho gia đình biết những tội ác của mình.

Dưới ông Tôn có hơn 10 nhân viên. Một trong những người bán cần sa nhiều nhất là cô Ngô 16 tuổi vừa tốt nghiệp trung học ở phía nam tỉnh Quảng Đông. Cô bị bắt vào cuối tháng 6.

Trong các cuộc trò chuyện trực tuyến của họ, kẻ bán ma túy hay  người mua đều sử dụng ẩn danh (nickname). Người sử dụng ma túy tự nhận mình là “phi công”, còn người bán gọi mình là “thuyền trưởng”. Các loại ma túy, tùy theo chất lượng, sẽ được đặt tên là “tuyết”, “dứa”, hay là “bom”.

Theo báo cáo của truyền thông Trung Quốc thì ông Tôn không phải là nhân viên giáo dục đầu tiên trở thành người buôn ma túy. Trước đó còn có cô Lý, một nữ giáo viên tại một trường nghệ thuật ở Thẩm Dương (thành phố lớn nhất tại vùng đông bắc Trung Quốc) đã bị bắt vào tháng 12 năm 2014 vì tội sử dụng ma túy và buôn bán ma tuý đá cho chính học sinh của mình .

Bài viết của Juliet Song, thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Ánh Sao biên dịch

Xem thêm: